Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội sinh viên Việt Nam tại Australia không ngừng nỗ lực và phát triển
26/07/2021 16:08
(HanoiTV) - Dựa trên tinh thần “tương thân tương ái”, truyền thống dân tộc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia vừa ra đời, nhằm giao lưu, trau dồi kiến thức học tập của các bạn trẻ xa quê hương. Ngoài ra Hội còn hướng về Tổ quốc qua những hoạt động tình nguyện, nhất là hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Với cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ, lực lượng thanh niên, sinh viên được xem là thế hệ “vàng” của tương lai. Trong đó, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài là một phần quan trọng trong hệ thống tổ chức đoàn, hội của thanh niên Việt Nam. Đây là nơi đoàn kết tập hợp các học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên là các nhà khoa học, các sáng lập viên khởi nghiệp trẻ đầy đủ năng lực về kiến thức và vững vàng về bản lĩnh chính trị, qua đó đóng góp trực tiếp cho nước nhà trong công cuộc đổi mới 4.0 và hội nhập quốc tế.

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc tổ chức đón tân sinh viên tại Sydney.

Anh Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia chia sẻ: “Vốn đã quen với các hoạt động Đoàn, Hội từ khi còn học tập ở trong nước, nên khi đặt chân tới Australia, tôi nhận thấy một nhu cầu đặc biệt giữa các bạn sinh viên trong kết nối, giao lưu, học hỏi, tìm kiếm việc làm. Từ đó, các du học sinh nhận thấy hội sinh viên sẽ là một điểm đến phù hợp, qua đó sẽ có thể dễ dàng giúp đỡ các bạn giải quyết những khó khăn khi tới một đất nước mới học tập và phát triển.”

Từ thực tế kể trên, dựa trên tinh thần “tương thân tương ái”, truyền thống đùm bọc quý báu của dân tộc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU) đã ra đời. Không chỉ là nơi giao lưu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm học tập, lao động của các bạn trẻ xa quê hương, Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU) còn khơi dậy tinh thần đoàn kết, hướng các thành viên về Tổ quốc qua những hoạt động tình nguyện, nhất là hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Hội sinh viên tại Úc giao lưu hoạt động bóng đá.

Tại Australia, hầu hết các trường đại học và các bang đều có hội sinh viên Việt Nam và có thâm niên vài chục năm như ở thành phố Melbourne, thành phố Sydney, thành phố Adelaide, thủ đô Canberra. Các cấp hội hoạt động khá tích cực và sôi nổi, thậm chí còn tạo dựng được thương hiệu trong lòng cộng đồng người Việt. Một số chương trình nổi bật có thể kể tới như là cuộc thi Tiếng hát Sinh viên (MOVSA Gala) thuộc Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Victoria (MOVSA) được tổ chức năm 2018, cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp (UAVS Startup Challenge) được tổ chức bởi Hội Sinh viên Việt Nam tại bang NSW (UAVS-NSW) năm 2019, hay ngày hội văn hoá Việt Nam (Vietfest) do Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra (ACT-VYSA) và Hội Sinh viên Việt Nam tại bang South Australia tổ chức năm 2019, các giải thi đấu thể thao do Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Western Australia liên tục tổ chức hằng năm.

Việc phát triển hội viên luôn được SVAU quan tâm sâu sát. Sau tròn 1 năm cùng nhau hoạt động ( 27/07/2020 – 27/07/2021) , SVAU đã hướng dẫn và hỗ trợ tập hợp các Hội cấp trường ở tiểu bang Queensland cùng nhau thành lập Hội cấp tiểu bang tham gia vào BCH SVAU. Không chỉ dừng lại ở đó, SVAU tiếp tục mở rộng các hoạt động kết nối của mình tới những tổ chức chuyên môn như Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt – Úc (SVF-AU) nhằm tìm kiếm, hỗ trợ những startup có tiềm năng phát triển. SVAU cũng hợp tác với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Úc (NIC-AU) – được bảo trợ bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, nhằm kết nối và hỗ trợ các anh chị nghiên cứu sinh có những đề tài nghiên cứu khoa học hữu ích, thực tiễn triển khai và áp dụng tại Úc lẫn Việt Nam. Năm 2021, SVAU đã trực tiếp đồng hành cùng NIC-AU và SVF-AU tổ chức cuộc thi Hack4Growth Australia 2021 và hỗ trợ 11 dự án khởi nghiệp xuất sắc tiến bước vào cuộc thi Hack4Growth quy mô toàn cầu, tiếp tục nuôi dưỡng những ý tưởng và nghiên cứu sáng tạo và thiết thực được hiện thực và cống hiến choll sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Úc, cũng như ứng dụng vào đời sống và nền kinh tế ở Việt Nam.

Hội sinh viên Việt Nam về nước tết Nguyên Đán tham gia thiện nguyện.

Dù du học xa xứ nhưng các bạn sinh viên Việt Nam tại Úc luôn hướng về quê hương. Năm 2020, các bạn đã chủ động kêu gọi những tấm lòng thiện nguyện từ cộng đồng người Việt và đã gửi về ủng hộ đồng bào hơn 120 triệu đồng thông qua UBTWMTTQVN. Còn đối với các bạn sinh viên được về nước tránh dịch, Xuân Tân Sửu vừa qua các bạn hội viên Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Victoria (MOVSA) đã phối hợp cùng BCH Đoàn Khối Doanh nghiêp Tỉnh Nghệ An đến thăm hỏi tặng quà cho các cháu thiếu nhi vùng cao huyện Thanh Chương trong chương trình Mùa Đông Ấm. Trong đợt dịch COVID-19 phức tạp, SVAU đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán cũng như các Tổng Lãnh sự quán để cập nhật các thông tin, chỉ đạo và các biện pháp hỗ trợ (cả về vật lực và tài chính) dành cho cộng đồng học sinh, sinh viên tại Úc để phòng chống dịch và tiếp tục quá trình học tập được thuận lợi. Những thông tin về các chuyến bay hồi hương luôn được SVAU và các Hội sinh viên tại các bang chia sẻ kịp thời nhằm hỗ trợ các bạn nhu cầu di chuyển về Việt Nam, cùng với đó Tổng hội cũng đã kêu gọi trong cộng đồng hưởng ứng, đóng góp và ủng hộ cho quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19 được gần 3000 đô la Úc.

Thành công trong việc xây dựng một sân chơi dành cho học sinh, sinh viên cũng như là gây dựng sự kết nối chặt chẽ trong cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc tại Úc, SVAU đang tập trung nguồn lực để có thể gắn kết cộng đồng mạnh mẽ và vững vàng hơn nữa, làm nổi bật những giá trị cao đẹp của người Việt tại hải ngoại cũng như là hỗ trợ các cơ quan đại diện Nhà nước thiết lập mối quan hệ hợp tác, giao thương bền chặt hơn giữa hai nước Việt Nam và Úc. SVAU mong muốn tiếp tục có được sự ủng hộ của cộng đồng, cũng như là sự hỗ trợ của các cơ quan đại diện, báo chí để có thể tổ chức được nhiều chương trình ý nghĩa hơn, thiết thực hơn và hoàn thành tầm nhìn, nhiệm vụ gắn kết, chia sẻ và dẫn đường của mình với cộng đồng tốt hơn nữa.

Từ khóa: Hội sinh việt Việt NamTại Úcsinh viên Việt Nam tại ÚcHội sinh Viên Việt ÚcViệt Nam - Úcsinh viên Việt Nam tại Australia