Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội thảo “Sáng kiến Vành đai – Con đường và hợp tác Việt Nam – Trung Quốc” lần thứ hai
14/11/2018 21:08
(HanoiTV) - Sáng 14/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán CHND Trung Hoa tổ chức Hội thảo “Sáng kiến Vành đai – Con đường và hợp tác Việt Nam – Trung Quốc” lần thứ hai.
Các ý kiến tại Hội thảo nhìn chung đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc hiểu đúng về cơ hội và thách thức của sáng kiến Vành đai – Con đường, việc xây dựng lòng tin và tầm nhìn dài hạn để kiến tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc nói chung và triển khai hợp tác trong khuôn khổ Vành đai – Con đường nói riêng. 

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động trao đổi học thuật giữa giới nghiên cứu hai nước về Sáng kiến Vành đai - Con đường, qua đó tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến nói riêng, thúc đẩy quan hệ Việt – Trung nói chung. Hội thảo có sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ các Bộ, Ban, ngành, các cơ quan nghiên cứu, các nhà ngoại giao lão thành và đại diện doanh nghiệp hai nước, cùng với hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí của Việt Nam và Trung Quốc.

Trong phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hợp tác, liên kết kinh tế trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai – Con đường vì mục đích hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung cho các quốc gia trên nguyên tắc dựa vào luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Thay mặt Ban Tổ chức, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nêu rõ mục đích của Hội thảo năm nay là dịp để các học giả và quan chức hai nước chia sẻ các đánh giá về 5 năm đầu triển khai Sáng kiến Vành đai – Con đường và đưa ra những kiến nghị hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong thời gian tới.

Cũng tại phiên khai mạc, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHND Trung Hoa Hùng Ba nhấn mạnh vai trò định hướng chiến lược của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước đối với quan hệ Việt – Trung nói chung, cũng như đối với sự phối hợp giữa hai sáng kiến “Vành đai – Con đường” và “Hai hành lang – Một vành đai” nói riêng./.

HanoiTV

Từ khóa: Sáng kiến Vành đai – Con đườngViệt Nam – Trung Quốc