Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội thảo vai trò của định giá các-bon
15/07/2020 21:46
(HanoiTV) - Ngày 15/7/2020 tại Tp Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo “Vai trò của định giá cac-bon, các công cụ dựa vào thị trường, tiềm năng đóng góp trong việc thực hiện NDC và khả năng áp dụng ở Việt Nam” .

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các hiệp hội công nghiệp lớn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về công cụ định giá các-bon - đây là công cụ kiểm soát các chi phí ngoại biên nhằm thúc đẩy giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Xây dựng; một số Hiệp hội công nghiệp lớn, một số doang nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan nghiên cứu, đào tạo về kinh tế, môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Tp Hồ Chí Minh và một số địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ.

TS Trương Đức Trí, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Trương Đức Trí, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu nhấn mạnh Việt Nam sớm nhận thức được vai trò của các công cụ định giá các-bon, nhằm thúc đẩy giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu. Do vậy Việt Nam đã tham gia Chương trình sẵn sàng tham gia thị trường các-bon quốc tế từ năm 2012 và chủ động xây dựng dự án “Chuẩn bị sẵn sàng cho xây dựng thị trường các-bon tại Việt Nam” từ năm 2015. Qua 5 năm chuẩn bị và thực hiện, với sự hỗ trợ của WB, sự phối hợp của các Bộ, ngành liên quan, do vậy đến thời điểm này dự án đã bước đầu hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đây là bước đi quan trọng để Việt Nam hình thành và phát triển thị trường các-bon trong tương lai.

TS Trương Đức Trí cho biết, việc xây dựng và vận hành thị trường các-bon còn là một quá trình dài, đòi hỏi có nhiều đầu tư về nhận thức, kỹ thuật, nhân lực và tài chính. Trước mắt cần tập trung trao đổi, thảo luận về: Những công việc cần làm (chính sách, công nghệ, yêu cầu kỹ thuật, nhân lực và tài chính,…) trong quá trình xây dựng và vận hành thị trường các-bon ở Việt Nam là gì? Định giá các-bon thông qua nhiều công cụ khác nhau, tuy nhiên mỗi quốc gia có thể lựa chọn công cụ phù hợp nhất như Thuế các-bon/Hệ thống giao dịch phát/Cơ chế tạo tín chỉ. Ở Việt Nam nên lựa chọn công cụ định giá các-bon nào? các tác động cũng như cơ hội đối với kinh tế, xã hội và môi trường đối với công cụ định giá các-bon được lựa chọn là gì?

Đại biểu trình bày các báo cáo tại hội thảo.

Các báo cáo trình bày tại Hội thảo gồm: Vai trò của định giá các-bon và áp dụng công cụ thị trường đối với chính sách giảm nhẹ phát thải KNK tại Việt Nam (Bộ TNMT); Các hoạt động đẩy định giá các-bon và các công cụ dựa vào thị trường (WB); Vai trò tiềm năng của khối tư nhân đối với việc áp dụng công cụ định giá các-bon tại Việt Nam (Bộ KHĐT), Định hướng xây dựng cơ chế tài chính đối với các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK hướng tới áp dụng công cụ định giá các-bon ở Việt Nam (Bộ Tài chính) và các báo cáo của đại diện Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng về tiềm năng giảm nhẹ phát thải KNK trong các lĩnh vực thí điểm (sản xuất thép/chất thải rắn) và khả năng áp dụng công cụ định giá các-bon ở Việt Nam.

Qua các báo cáo cho thấy định giá các-bon là một công cụ kiểm soát các chi phí ngoại biên của phát thải KNK. Chính phủ không phải sử dụng các công cụ áp đặt mà cung cấp một cơ chế thị trường để các cơ sở phát thải thực hiện và cho phép họ quyết định chuyển đổi hoạt động và giảm lượng phát thải, hoặc tiếp tục phát thải và trả tiền cho lượng thải đã thải ra. Do vậy, bên cạnh mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, công cụ định giá các-bon còn góp phần bảo vệ môi trường, khuyến khích đầu tư cho phát triển sạch  cũng như huy động các khoản đầu tư tài chính cần thiết để khuyến khích đổi mới công nghệ, thúc đẩy các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế các-bon thấp. Tuy nhiên, việc lựa chọn công cụ định giá các-bon phù hợp với điều kiện phát triển của mỗi quốc gia là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của quốc gia, doanh nghiệp và cộng đồng.

Tập thể các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu thống nhất cho rằng định giá các-bon đòi hỏi một cơ sở dữ liệu đầy đủ về phát thải KNK và các vấn đề liên quan khác như tính minh bạch, chính xác của số liệu sản xuất, kinh doanh; kiểm kê KNK, MRV,... Đồng thời cần có sự đánh giá toàn diện các khía cạnh về tác động kinh tế, xã hội cũng như sự đồng thuận của các bên liên quan. Do vậy, để hình thành và phát triển thị trường các-bon ở Việt Nam, một số nội dung ưu tiên cần tiếp tục được triển khai đồng bộ như xây dựng, ban hành hệ thống kiểm kê khí nhà kính, hệ thống giám sát phát thải khí nhà kính và hệ thống MRV cấp quốc gia/ngành/tiểu ngành/cơ sở sản xuất một cách minh bạch, chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế; xác định lộ trình giảm phát thải khí nhà kính cho từng ngành/tiểu ngành; đánh giá, phân tích đầy đủ các tác động cũng như cơ hội đối với kinh tế, xã hội và môi trường khi áp dụng các công cụ định giá các-bon như thuế các-bon, hệ thống giao dịch phát thải, cơ chế tạo tín chỉ,…, từ đó lựa chọn công cụ định giá các-bon phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam...

Bình An

Từ khóa: Hội thảoHội thảo các bon