Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hơn 100 cây bút trẻ dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X
13/06/2022 23:14
(HanoiTV) - Ngày 13/6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo về Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 18-19/6.

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X là dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi của các cây bút trẻ trên cả nước về công việc viết văn. Qua đây, Hội Nhà văn Việt Nam lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiểu được những người trẻ đang viết gì, có thái độ và trách nhiệm như thế nào với việc cầm bút. Từ đó, Hội Nhà văn Việt Nam, thế hệ đi trước có thể trợ giúp, đồng hành với họ trên chặng đường sáng tác nhằm đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà.

Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 18-19/6.

Hội nghị có 138 đại biểu tham dự, trong đó 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ tất cả vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuổi đời từ 35 trở xuống (tính đến thời điểm năm 2021 là năm dự kiến tổ chức Hội nghị) gồm các chuyên ngành: Thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch thuật.

Đây là hội nghị có số lượng đại biểu đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần nhất. Tác giả trẻ nhất là Trần Phú Minh Anh, sinh năm 2007, hiện là học sinh một trường quốc tế tại TP HCM. Đại biểu lớn tuổi nhất sinh năm 1985. Số lượng đông nhất là các tác giả độ tuổi từ 22 - 30, đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, đa dạng về ngành nghề.

Các đại biểu thuộc nhiều ngành, nghề khác nhau như kỹ sư, bác sĩ, nhà báo, giáo viên, doanh nhân, công an, bộ đội, công nhân, nông dân, công chức, viên chức… Trong số họ, khá nhiều người sở hữu một hoặc nhiều giải thưởng văn chương, xuất bản nhiều tác phẩm gây chú ý. Một số đại biểu đến từ gia đình có truyền thống văn chương.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có hai hội thảo thơ và văn xuôi, tập trung bàn về thái độ và trách nhiệm, lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, xã hội và trả lời câu hỏi “Vì sao chúng ta viết”; tọa đàm “Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Ngoài ra, các đại biểu sẽ đi thăm, tặng quà ngôi trường Hy vọng, nơi nuôi dạy các em nhỏ mồ côi sau đại dịch COVID-19; thăm khu kinh tế Chu Lai (Quảng Nam); dự đêm Gala thơ, nhạc…

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng giới thiệu hai tập sách tuyển chọn từ nhiều sáng tác của các tác giả là đại biểu chính thức: Tập truyện ngắn “Mắt lửa”; Tập thơ và tiểu luận phê bình “Mạch rồng”, mỗi cuốn dày hơn 500 trang, cho thấy phác thảo chân dung văn học kèm lý lịch văn học của đa số cây bút trẻ sung sức trên văn đàn hiện nay.

Lê Duyên

Từ khóa: người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ XHội nghị Những người viết văn trẻHội người viết văn trẻ toàn quốc