Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hơn một phần ba dân số thế giới không kết nối với Internet
01/12/2021 14:22
(HanoiTV) - Với hơn 800 triệu người dùng internet kể từ khi đại dịch bắt đầu, vẫn còn 2,9 tỷ người chưa được kết nối.

Hơn một phần ba dân số thế giới, tương đương 2,9 tỷ người, vẫn chưa kết nối với Internet, mặc dù đại dịch đã chứng tỏ tầm quan trọng của internet để tiếp tục làm việc hoặc học tập và kết nối tăng đột biến, theo LHQ.

Khoảng 4,9 tỷ người đã lướt net trong năm nay, theo dữ liệu mới được Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) công bố hôm 30/11. Con số này nhiều hơn 800 triệu người so với trước đại dịch.

Cuộc chiến chống lại Covid-19 đã buộc vô số doanh nghiệp và trường học trên khắp thế giới phải đóng cửa, đôi khi kéo dài hàng tháng trời, đồng thời thúc đẩy nhân viên và học sinh, những người có thể truy cập mạng để tiếp tục làm việc và học tập.

Tuy nhiên, quyền truy cập vẫn không bình đẳng. Hầu hết những người bị loại trừ sống ở một nước đang phát triển, tức là 96%. Đối với hàng trăm triệu người khác, những người có quyền truy cập vào mạng, họ chỉ có thể làm như vậy với các thiết bị họ chia sẻ với người khác hoặc chỉ có thể có tốc độ thấp, điều này hạn chế đáng kể những gì họ có thể làm trên internet. Tổng thư ký ITU Houlin Zhao cho biết: “ Vẫn còn rất nhiều việc phải làm".

Sự gia tăng bất thường về số lượng người dùng cho thấy rằng đại dịch đã khuyến khích mọi người đăng nhập. Kể từ năm 2019, 782 triệu người đã truy cập mạng, tăng 17%. Mức tăng là 10% trong năm đầu tiên của đại dịch, mức tăng hàng năm mạnh nhất trong một thập kỷ, Theo ITU. Tổ chức này nhấn mạnh rằng việc thiếu kết nối internet không nhất thiết phải liên quan đến việc thiếu cơ sở hạ tầng.

Theo ITU, về lý thuyết, 95% dân số thế giới có thể truy cập vào mạng di động 3G hoặc 4G. ITU nhấn mạnh: Giá của thiết bị và dịch vụ thường không thể chi trả được. ITU ước tính rằng để có thể tiếp cận được về mặt tài chính, một kết nối phải tiêu tốn khoảng 2% thu nhập bình quân đầu người hàng năm của một nước đang phát triển. Tuy nhiên, ở một số nước nghèo nhất trên thế giới, chi phí có thể lên tới 20% hoặc hơn. Việc thiếu giáo dục kỹ thuật số cũng là một trở ngại lớn.

Nhiều người cũng phải đối mặt với các vấn đề như nghèo đói và thiếu điện hoặc kỹ năng kỹ thuật số. Sự khác biệt về khả năng tiếp cận giữa nam giới và phụ nữ đang giảm xuống, nhưng tỷ lệ kết nối trước đây vẫn chiếm đa số (62%) so với 57% phụ nữ. Ở các quốc gia giàu có, khoảng cách sử dụng kỹ thuật số giữa thành thị và nông thôn là rất thấp (89% cư dân thành phố đã sử dụng Internet trong ba tháng qua so với 85% ở nông thôn). Ở các nước nghèo thì khác, nơi cư dân thành phố kết nối nhiều hơn gấp đôi so với ở đồng ruộng (72 so với 34%).

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: kỹ thuật số