Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hướng dẫn các bước rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại ATM
11/05/2022 14:59
(HanoiTV) - Theo đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, hiện nay, Bộ Công An đã thí điểm cho phép người dân rút tiền mặt bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại các cây ATM của ngân hàng.
Bộ Công an thí điểm rút tiền mặt tại cây ATM bằng thẻ CCCD gắn chip. (Ảnh minh họa)

Điều đầu tiên, người dân phải có thẻ CCCD gắn chip, đến bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang được thử nghiệm, và thực hiện rút tiền bằng CCCD gắn chip.

Bước 1: Người dân đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM.

Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng CCCD gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ "nhả" tiền, người dân sẽ rút được tiền.

Đang được thử nghiệm một số ngân hàng rút tiền bằng CCCD tại cây ATM

Khá là tiện ích nhưng việc rút thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được áp dụng cho một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Vietinbank… Đang triển khai một số địa điểm như Hà Nội, Quảng Ninh,… dự kiến sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

Theo Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD, Bộ Công an, việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip để rút tiền sẽ hỗ trợ ngân hàng rút gọn quá trình xác thực, giảm thời gian tác nghiệp với cán bộ và chống lại các rủi ro giả mạo, một số thủ tục sai sót trong quá trình đối chiếu như cách thông thường trước kia.

Hồng Hạnh

Từ khóa: căn cước công dân gắn chíprút tiền tại cây ATMBộ Công an