Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân đến/về Hà Nội từ các địa phương khác
27/10/2021 09:08
(HanoiTV) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 17403/SYT-NVY ngày 21/10/2021 hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế; Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 14/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn TP Hà Nội; Công điện số 22/CĐ-UBND ngày 20/10/2021 của UBND Thành phố về việc triển khai các biện pháp tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn Thành phố, Sở Y tế đề nghị một số nhiệm vụ trọng tâm:

Cụ thể, người đến/về Hà Nội, không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (các địa phương có nguy cơ rất cao - cấp 4, tương ứng với màu đỏ hoặc khu vực phong tỏa/cách ly y tế) áp dụng như sau: Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có Giấy ra viện/Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19), tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 07 ngày, xét nghiệm 01 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 01 từ khi tới Hà Nội.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 07 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 02 lần bằng phương pháp RT-PCR 02 lần vào ngày thứ 01 và ngày thứ 07 từ khi tới Hà Nội.

Những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 03 lần vào ngày thứ 01, ngày thứ 07 và ngày thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, (từ các địa phương có nguy cơ cao - cấp 3, tương ứng với màu cam) áp dụng như sau: Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có Giấy ra viện/Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19), tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 07 ngày từ khi tới Hà Nội. Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ các địa phương có nguy cơ trung bình - cấp 2, tương ứng với màu vàng) áp dụng như sau: Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có Giấy ra viện/Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19), không áp dụng cách ly, xét nghiệm. Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ các địa phương có nguy cơ thấp - cấp 1, tương ứng với màu xanh) áp dụng như sau: Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có Giấy ra viện/Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19), không áp dụng cách ly, xét nghiệm. Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 07 ngày.

Tất cả các trường hợp trên, ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Đồng thời, trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người di chuyển qua địa bàn TP Hà Nội, không thực hiện cách ly và không yêu cầu xét nghiệm. Trong quá trình lưu thông qua địa bàn Thành phố, thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông và Vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn Thành phố trừ trường hợp bất khả kháng.

Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội hướng dẫn về chuyên môn cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn Thành phố áp dụng; thực hiện các biện pháp theo dõi y tế, phòng chống dịch đối với người đến về Hà Nội từ khu vực có dịch và các địa phương khác. Các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường công tác Bệnh viện an toàn và Phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; lưu ý đối với các trường hợp đến/về Hà Nội từ các địa phương khác đi khám, chữa bệnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã chỉ đạo các Trạm y tế xã, phường, thị trấn tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ những người đi về từ vùng dịch, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho những người đến/về từ các địa phương khác trong trường hợp chưa tiêm hoặc mới tiêm mũi 1 đủ thời gian tiêm mũi 2.

Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo TTYT, phòng Y tế, UBND xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan thực hiện việc xét nghiệm, cách ly, quản lý, giám sát chặt chẽ, theo dõi y tế và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với những trường hợp đến/về Hà Nội từ vùng có dịch và các địa phương khác theo hướng dẫn.

PV/HANOITV

Từ khóa: Sở Y tếHướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19Văn bản số 17403/SYT-NVYngười dân đến/về Hà Nội