Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương
18/08/2022 07:00
(HanoiTV) - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, hút thuốc làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở nam giới .
Ảnh minh họa

Hút thuốc đã có liên quan đến nguy cơ phát triển loãng xương cao hơn. Từ năm 2006 đến năm 2025, các nhà khoa học ước tính rằng gãy xương do loãng xương có thể đã tăng 48% ở Hoa Kỳ . Nếu bệnh này được coi là phổ biến ở phụ nữ, thì nam giới cũng bị ảnh hưởng không kém. Các tác giả nghiên cứu đã xem xét nguyên nhân của sự gia tăng bệnh loãng xương này và tìm cách giải quyết nó. Thủ phạm dễ dàng loại bỏ nhất là thuốc lá.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng nguy cơ gãy xương tăng 37% khi hút thuốc. Để đưa ra kết luận này, họ đã sử dụng kết quả lâm sàng của 27 nhóm nghiên cứu liệt kê 30.000 ca gãy xương .

Theo nghiên cứu, nguy cơ này tăng 40% ở nam giới hút thuốc lá, tiếp theo là cột sống, nguy cơ này tăng 32%. Nhưng tại sao thuốc lá lại làm yếu xương?

Các nhà khoa học cho rằng nicotine có trong thuốc lá cản trở sự hấp thụ canxi hoặc vitamin D của xương, do đó làm suy yếu thành phần của xương.

Yến Như

Theo Top Sante

Từ khóa: gãy xương