Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Huyền thoại làng Trinh Tiết
27/10/2015 15:45
(HanoiTV) - Làng Trinh Tiết thuộc xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ngôi làng nằm bên bờ sông Đáy hiền hòa. Nếu ai đi ngang qua cổng làng sẽ thấy đôi hàng câu đối: “Làng Sêu quê cũ chim đậu đất lành văn vật ngàn xưa còn lưu mãi - Trinh Tiết đời nay xuân về vận mới thanh cao muôn thuở là đây”.

     

Cách đây gần 1.500 năm, làng cổ Trinh Tiết có tên là Bối Lang. Làng có chợ Sêu nổi tiếng khắp vùng. Dân gian gọi tên làng theo chợ cho dễ nhớ, vậy là cái tên làng Sêu có từ đó. Làng Sêu có nhiều cô gái vừa đẹp, vừa khéo tay nuôi tằm kéo tơ nên hàng lụa ở đây được nhiều khách thập phương tìm đến. Trong số ấy, có cô Thanh xinh tươi và tài giỏi, lấy chồng và sinh được con trai đầu lòng là Nguyễn Đức Bảo (còn gọi là Bảo Công). Không may chồng mất, nàng Thanh phải đi làm thuê làm mướn quanh làng để kiếm gạo nuôi con. Thấy người đẹp vất vả, không ít người giàu sang phú quí yêu mến và ngỏ ý kết duyên tơ lòng, nhưng không ai lay chuyển được tình cảm sắt son, thủ tiết thờ chồng của nàng. Bé Bảo lớn lên cũng chăn trâu thuê, kiếm kế sinh nhai giúp mẹ.

Đáng nói là, Bảo ngày một thể hiện có chí khí hơn người, khi lớn lên dám tập hợp binh mã, chờ thời cơ đánh giặc Lương từ phương Bắc xâm lược. Vào những năm chiến đấu chống quân Lương khó khăn, vua Lý Nam Đế đã trao quyền cho Triệu Quang Phục tiếp tục cuộc kháng chiến. Nghe tin ở làng Sêu có chàng dũng sĩ Bảo Công sẵn sàng động binh tiêu diệt giặc nhà Lương, nên ông đã tìm đến. Từ đó Nguyễn Đức Bảo trở thành tướng lĩnh của Triệu Quang Phục và thể hiện tài năng chỉ huy dũng mãnh, xả thân vì đất nước.

Năm 550, Triệu Quang Phục lên ngôi, khôi phục lại nước Việt và xưng vương (Triệu Việt Vương), đóng đô ở thành Long Biên. Nhưng sau đó, Bảo Công hay tin mẹ mất nên đã xin phép trở về quê chịu tang, không kịp nhận bổng lộc gì của triều đình. Ba năm sau, tướng Bảo Công mới trở lại làm quan trong triều.

Sau này, Bảo Công mất, được dân làng Sêu tôn thờ làm Thành Hoàng làng. Ngôi đền được xây dựng lại vào năm 892, vào thời Tiền Lê. Sau đó đền còn được tu sửa nhiều lần mới được khang trang như ngày nay. Tuy trải qua nhiều năm tháng, các câu đối sơn son thếp vàng và ngai của đức ông Bảo Công vẫn còn được lưu giữ cho đến nay đã hơn một ngàn năm.

Năm 1054, vua Lý Thánh Tông có dịp du thuyền trên sông Đáy và dừng chân bên nương dâu của làng Sêu. Hay tin, các bô lão chọn những tấm lụa đẹp nhất của làng dâng tặng, làm vua Lý Thánh Tông cảm động. Người hỏi chuyện, mới hay tướng tài của làng là Bảo Công, có người mẹ thủ tiết thờ chồng nuôi con có chí khí đánh giặc ngoại xâm. Cảm động trước tấm lòng của người mẹ đã làm gương cho bao phụ nữ khác của làng cũng một mực thủy chung son sắt với chồng con, nên vua đã đổi tên làng Sêu thành làng Trinh Tiết.       

Các cụ trong làng xưa kể lại, từ đó nhiều gương các bà mẹ luôn luôn nêu giữ truyền thống đó, không ít phụ nữ khi chồng mất đã ở góa thờ chồng nuôi dạy con nên người. Đó là nét đẹp về tâm hồn đạo lí của người phụ nữ ở làng Trinh Tiết còn gìn giữ và phát huy cho đến nay. Mấy thế kỉ qua, đạo lí này như một quy định vẫn được phụ nữ trong làng gìn giữ.

Trưởng thôn Bùi Chí Dũng cho biết, hàng chục năm nay làng không ít người mẹ trẻ đã thủ tiết thờ chồng nuôi con thành tài. Nào là bà Định Thị Huyến, Bùi Thị Tít, Lê Thị Vấn, Bùi Thị Dung, Nguyễn Thị Hà, Lê Thị Huy...

Trong số đó phải kể đến bà Bùi Thị Tít (sinh năm 1948), khi mới 23 tuổi, chồng là Nguyễn Văn Thảo hi sinh ngoài mặt trận năm 1971. Hạnh phúc ngắn ngủi chỉ sau ba tháng thành hôn, cô gái Bùi Thị Tít đã mất người thân yêu nhất. Từ đó chị thủ tiết thờ chồng với tình yêu trọn vẹn. Cho dù nhiều người ngỏ ý tìm hiểu và đem lại hạnh phúc mới cho mình, nhưng chị Bùi Thị Tít một mực sống với tình yêu duy nhất trong cuộc đời. Giờ đây cô gái Bùi Thị Tít ngày nào đã ở tuổi nhân sinh thất thập, vẫn ngày đêm nhớ đến người chồng ở tuổi hai mươi ngày nào đã hi sinh vì Tổ quốc thân yêu.

Còn chị Lê Thị Huy (sinh năm 1972), chồng mất cách đây gần 10 năm khi còn trẻ, nhưng vẫn chịu thương chịu khó làm ăn nuôi hai con trai. Chị Huy hiện là người làm công thu gom rác thải ở làng và được nhiều người yêu mến. Chị chỉ mong hai con khôn lớn và được ăn học đến nơi đến chốn chứ không nghĩ tới chuyện đi tiếp bước nữa.

Bà Bùi Thị Phúc, nuôi dạy 8 người con nên người và có nhiều đóng góp cho xã hội. Trong đó bà có 6 người con trai tham gia quân đội khi hai người con đã hi sinh ngoài mặt trận. Tiếp nối truyền thống dạy con cái làm người có ích cho cộng đồng, bà Phúc cũng là một trong những tấm gương nuôi dạy con cái trưởng thành. Còn rất nhiều, rất nhiều những người phụ nữ thủ tiết thờ chồng nuôi con như thế...

    Cảnh Linh 

Từ khóa: hanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television