Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

IBM Eagle ra mắt: chip lượng tử mạnh nhất thế giới
19/11/2021 18:46
(HanoiTV) - IBM Eagle đánh dấu cột mốc chip lượng tử mạnh nhất thế giới, vượt xa sức mạnh của các siêu máy tính.

Theo New Atlas, với 127 bit lượng tử (qubit), Eagle là một bước tiến quan trọng đối với máy tính lượng tử thương mại.

Máy tính lượng tử tận dụng thế giới kỳ lạ của vật lý lượng tử để nâng sức mạnh tính toán lên một tầm cao mới đáng kinh ngạc. Trong một máy tính cổ điển, dữ liệu được lưu trữ và xử lý theo từng bit, được biểu thị bằng số 0 hoặc số 1. Nhưng trong máy tính lượng tử, qubit không chỉ có thể ở trạng thái 0 và 1 mà là sự chồng chất của cả hai cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là mỗi qubit được thêm vào sẽ làm tăng sức mạnh xử lý tiềm năng theo cấp số nhân.

Với tốc độ 127 qubit, Eagle là bộ xử lý lượng tử mạnh nhất trên thế giới hiện tại, vượt xa 113-qubit của Jiuzhang 2.0 từ Trung Quốc, Bristlecone 72 qubit của Google và bộ xử lý Hummingbird 65 qubit của chính IBM.

IBM tuyên bố bước đột phá này có thể thực hiện được nhờ một kiến trúc chip mới nhồi nhét nhiều qubit hơn vào một đơn vị diện tích. Bản thân các qubit được sắp xếp trên một lớp duy nhất, giúp giảm tỷ lệ lỗi của chúng, trong khi hệ thống dây điều khiển được trải dài trên nhiều cấp độ vật lý.

Với 127 qubit, IBM cho biết Eagle là bộ xử lý đầu tiên của công ty có sức mạnh vượt xa tầm với của các siêu máy tính truyền thống, một cột mốc thường được gọi là lợi thế lượng tử. Tuy nhiên, IBM không phải là hãng đầu tiên đạt được lợi thế lượng tử. Hồi năm 2019, Google đã giới thiệu bộ xử lý Sycamore 53 qubit.

Năm ngoái, bộ xử lý Jiuzhang thế hệ đầu tiên của Trung Quốc đã chứng minh lợi thế lượng tử khi thực hiện 1 phép tính trong vài phút, trong khi nếu dùng máy tính cổ điển thì phải mất 2,5 tỷ năm.

IBM Eagle hiện đã có mặt trên hệ thống IBM Cloud cho một số thành viên của IBM Quantum Network. IBM đã vạch ra lộ trình của mình cho các bộ xử lý lượng tử trong tương lai, với kế hoạch phát hành IBM Quantum Osprey 433 qubit vào năm tới, tiếp theo là Quantum Condor vào năm 2023 với sức mạnh xử lí 1.121 qubit đáng kinh ngạc.

Theo New Atlas

Từ khóa: