Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Indonesia đàm phán với WHO để trở thành trung tâm vaccine toàn cầu
16/09/2021 20:05
(HanoiTV) - Theo Bộ trưởng Y tế Indonesia, nước này đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như sáu công ty dược phẩm để trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu.
Indonesia đàm phán với WHO để trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu.

Lần đầu tiên trình bày chi tiết về chiến lược đầy tham vọng, ông Budi Gunadi Sadikin cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Indonesia sẽ khởi động sáng kiến này bằng cách ưu tiên mua vaccine COVID-19 từ các công ty chia sẻ công nghệ và thiết lập cơ sở ở Indonesia.

"Chúng tôi đang làm việc với WHO để trở thành một trong những trung tâm sản xuất mRNA toàn cầu", ông nói và cho biết thêm rằng ông đã trực tiếp vận động Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong chuyến đi đến châu Âu vào đầu tháng này.

"WHO đã chỉ ra Nam Phi là địa điểm đầu tiên, và tôi nói rằng về mặt logic thì Indonesia nên là địa điểm thứ hai."

Các "trung tâm chuyển giao công nghệ" mới là một phần trong chiến lược của WHO nhằm phân phối rộng rãi hơn việc sản xuất vaccine trên toàn cầu và xây dựng năng lực ở các nước đang phát triển để sản xuất vaccine thế hệ mới như các loại vaccine mRNA của Moderna và Pfizer có thể nhanh chóng thích nghi để xử lý các biến thể virus mới.

Các nỗ lực phát triển cơ sở sản xuất vaccine COVID-19 ở Nam Phi sẽ tập trung vào việc cố gắng sản xuất thêm các liều vaccine của Moderna, nhưng việc đàm phán với công ty Mỹ thiếu tiến triển có nghĩa là dự án sẽ mất nhiều thời gian.

Người phát ngôn của WHO cho biết Indonesia là một trong 25 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình nhưng từ chối cho biết liệu nước này có phải là ứng cử viên hàng đầu hay không.

Theo ông Budi, Indonesia có vị trí thuận lợi để xuất khẩu vaccine đi khắp thế giới, đặc biệt là vì đây là quốc gia đa số theo đạo Hồi đông dân nhất thế giới và có thể đảm bảo rằng các liều vaccine của họ là halal hoặc được phép theo Hồi giáo.

Các công ty dược phẩm Indonesia đang thảo luận với các nhà sản xuất và phát triển vắc xin An Huy, Walvax, Sinovac, Genexine, Arcturus Therapeutics và Novavax. Ông nói thêm, các cuộc đàm phán bao gồm từ cơ bản đến sản xuất và nghiên cứu và phát triển.

Ông nói: “Chúng tôi cũng mở ra những cơ hội tương tự cho AstraZeneca. Chúng tôi cũng mở cửa cho đối tác hiện tại là Pfizer. Chúng tôi mở cửa cho bất kỳ ai."

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2