Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Indonesia và Liên minh châu Âu tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung
16/08/2022 19:30
(HanoiTV) - Liên minh châu Âu và Indonesia đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên ở Biển Ả Rập vào hai ngày 14-15/08.
Ảnh minh họa

Đây là cuộc tập trận hải quân chưa từng có nhằm tăng cường khả năng chống cướp biển.

Cuộc diễn tập huy động một tàu hộ tống của hải quân Indonesia và một tàu khu trục nhỏ của lực lượng hải quân EU (Eunavfor) trực thuộc lực lượng không quân hải quân châu Âu Atalanta để chống cướp biển ngoài khơi Somalia.

"Cuộc tập trận, theo kịch bản của một chiến dịch chống cướp biển, bao gồm hạ cánh trực thăng trên boong, các diễn biến chiến thuật phức tạp trên biển, lên tàu khả nghi và tiếp nhiên liệu trên biển", Brussels và Jakarta nêu rõ trong thông cáo báo chí.

Chiến dịch EU-Indonesia diễn ra vài ngày sau cuộc tập trận chung bắn đạn thật quy tụ hàng nghìn binh sĩ Indonesia, Mỹ và đồng minh sau khi căng thẳng gia tăng xung quanh Đài Loan.

Khi quân đội Trung Quốc phát động các cuộc tập trận chưa từng có xung quanh Đài Loan, EU và Indonesia đã nhắc lại trong tuyên bố cam kết của họ đối với một trật tự tự do, cởi mở, bao trùm và dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Indonesia là một trong những quốc gia ở Đông Nam Á có tranh chấp lãnh thổ mạnh mẽ với Bắc Kinh, do các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Vào tháng 2, 27 nước thành viên của EU đã tăng cường quan hệ đối tác với các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, đặc biệt chấp thuận sự hiện diện phối hợp của hải quân Châu Âu trên các vùng biển và eo biển của khu vực.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: tập trận