Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Intel cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip sẽ kéo dài ít nhất cho đến năm 2023
23/10/2021 18:13
(HanoiTV) - Theo dự đoán của Pat Gelsinger, CEO Intel, tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu sẽ kéo dài cho đến năm 2023.

Pat Gelsinger xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: “Chúng ta đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất ở hiện tại. Cứ mỗi quý năm sau, chúng ta sẽ tốt dần lên, nhưng chắc chắn sẽ chưa thể cân bằng cung – cầu cho đến năm 2023.”

Đối thủ của Intel, AMD, dường như lại lạc quan hơn. Tại hội nghị Code Conference 2021, CEO AMD, Tiến sĩ Lisa Su, nhận xét dẫu nguồn cung “có thể sẽ khan hiếm” trong tương lai gần, nhưng “nó sẽ tốt hơn trong năm 2022” khi năng lực sản xuất tiếp tục tăng. “Nó sẽ tốt hơn trong năm tới, không phải ngay lập tức, nhưng nó sẽ dần tốt hơn khi có nhiều nhà máy hơn.” Mặt khác, NVIDIA cũng bày tỏ kỳ vọng tương tự về các vấn đề nguồn cung trong suốt năm 2022 đối với những GPU của mình.

Theo báo cáo thu nhập mới đây của Intel, doanh thu của nhóm máy tính khách hàng, vốn cung cấp những con chip laptop và desktop, đã giảm 2%, khiến doanh số máy tính xách tay giảm 5%. Intel đổ lỗi cho “những hạn chế trong hệ sinh thái máy tính xách tay”, có nghĩa là các công ty laptop không có đủ các linh kiện để lắp ráp. Thực tế, trong những báo cáo trước đó, các nhà phân tích nhấn mạnh sự thiếu hụt linh kiện là yếu tố chính khiến doanh số laptop chững lại.

Vấn đề này không phải lúc nào cũng đến từ tình trạng thiếu hụt chip, thay vào đó là sự kết hợp của việc thiếu hụt nhiều linh kiện. Pat Gelsinger cho hay: “Chúng tôi có thể có CPU, nhưng lại không có đủ LCD hoặc linh kiện Wi-Fi. Riêng các trung tâm dữ liệu lại gặp khó với một số chip nguồn hay những con chip mạng hoặc ethernet.”

Một phần trong số đó được bù đắp từ sự tăng trường của PC desktop. Cụ thể, Intel đã chứng kiến mức tăng 20% doanh thu trong danh mục này, nhưng những con số đó không đủ đề bù đắp cho sự sụt giảm doanh số laptop. Doanh số PC đã dần tụt xuống trong khoảng một thập kỉ. Và khi đại dịch bùng phát, hàng triệu người trên toàn thế giới chuyển sang làm việc và học tập từ xa, doanh số PC đã tăng vọt trở lại. Nhưng khi mọi người bắt đầu quay trở lại văn phòng và đi học trực tiếp vào đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng đó đã bắt đầu chững lại.

Dù doanh thu laptop sụt giảm, tổng doanh thu của Intel vẫn tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 18,1 tỉ USD nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các nhóm trung tâm dữ liệu, IoT và Mobileye.

Theo The Verge

Từ khóa: