Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Iran bắt giữ một số nhà ngoại giao Anh do cáo buộc gián điệp
07/07/2022 09:42
(HanoiTV) - Ngày 6/7, hãng tin IRNA đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh và một số người nước ngoài khác vì cáo buộc "gián điệp". Tuy nhiên về phía Anh lại bác bỏ thông tin này.
Đại sứ quán Anh tại Iran. (Ảnh: Daily Mail)

Theo một đoạn video do Tổ chức Tình báo IRGC công bố, IRGC đã xác định được một số nhà ngoại giao của các đại sứ quán nước ngoài, bao gồm cả phó đại sứ Anh, đã "làm gián điệp" thay vì thực hiện nhiệm vụ ngoại giao khi thu thập mẫu đất ở các khu vực bị cấm.

Báo cáo của IRGC viết: "Phó đại sứ Anh đã tới sa mạc Shahdad (miền Trung Iran) cùng gia đình với tư cách là khách du lịch, nhưng những hình ảnh ghi lại cho thấy người này đang thu thập các mẫu đất ở khu vực này".

Tuy nhiên, người phát ngôn của Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết các báo cáo về vụ bắt giữ một nhà ngoại giao Anh ở Iran là hoàn toàn sai sự thật.

Iran cũng xác định, Maciej Walczak, một nhà khoa học Ba Lan đã đến thăm Iran "dưới vỏ bọc trao đổi khoa học", cũng bị bắt, cho biết người này, với tư cách là một khách du lịch, đã đến khu vực Shahdad ở tỉnh Kerman, nơi IRGC đang tổ chức một vụ thử tên lửa. Ông và những người bạn đồng hành của mình đã thu thập các mẫu đất, nước, đá, muối và bùn từ khu vực gần khu vực thử nghiệm.

Một người khác cũng bị là vợ của một cố vấn văn hóa của đại sứ quán Áo. Người phụ nữ này đã đến thăm các ngôi làng của thành phố Damghan ở tỉnh Semnan, và thu thập các mẫu đất của khu vực này.

Ngọc Huyền

Theo Daily

Từ khóa: Iran - Anh