Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Iraq: Ít nhất 32 người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom liều chết ở Baghdad
22/01/2021 08:24
(HanoiTV) - Hai vụ đánh bom liều chết xảy ra liên tiếp đã làm rung chuyển một khu chợ sầm uất ở trung tâm Baghdad vào sáng thứ Năm, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và 110 người khác bị thương.
Hiện trường vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad, Iraq.

Lực lượng an ninh Iraq cho biết họ đã truy đuổi hai kẻ tấn công trước khi chúng cho nổ tung. Đây là vụ tấn công liều chết đầu tiên tại thủ đô Baghdad trong gần hai năm qua.

Theo các quan chức và truyền thông nhà nước Iraq, kẻ đánh bom liều chết đầu tiên bước vào khu chợ và giả vờ bị ốm, cầu cứu, khiến mọi người tập trung xung quanh hắn trước khi hắn tự cho nổ tung. Kẻ đánh bom thứ hai sau đó lái xe máy tới hiện trường trước khi cho nổ bom.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên, mặc dù nó mang dấu ấn của các nhóm thánh chiến dòng Sunni đã thực hiện nhiều vụ tấn công tương tự ở Iraq. Các vụ đánh bom kép diễn ra phổ biến ở nước này trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc chiến tranh giữa các giáo phái từ năm 2005 đến năm 2007.

Tổng thống Iraq Barham Salih viết trên trang Twitter: "Vụ đánh bom khủng bố kép nhằm vào những người dân của Baghdad vào thời điểm này xác nhận những nỗ lực của các nhóm đen tối nhằm vào nhu cầu quốc gia và nguyện vọng của người dân Iraq vì một tương lai hòa bình". Ông nói thêm: “Chúng ta kiên quyết chống lại những âm mưu bất ổn này nhằm gây mất ổn định đất nước của chúng ta”.

Một tuyên bố của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad gọi vụ tấn công là "một hành động hèn nhát đáng trách, nhấn mạnh những nguy cơ khủng bố mà hàng triệu người Iraq tiếp tục phải đối mặt. Chúng tôi gửi lời chia buồn đến gia đình của những nạn nhân này và hy vọng những người bị thương nhanh chóng hồi phục”

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc cho Iraq (UNAMI) cũng lên án vụ đánh bom. "Một hành động đáng khinh như vậy sẽ không làm suy yếu cuộc hành quân hướng tới ổn định và thịnh vượng của Iraq. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình những người đã khuất, và chúng tôi cầu chúc những người bị thương mau chóng hồi phục."

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu tại trụ sở Bộ Chỉ huy Chiến dịch Baghdad.

Mặc dù đã giảm bạo lực trong những năm gần đây, Iraq vẫn tiếp tục có nhiều nhóm vũ trang. Các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn của Iraq đã bị cáo buộc thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Mỹ, cụ thể là đại sứ quán Mỹ, trong năm ngoái, dẫn đến căng thẳng gia tăng ở một quốc gia đang đối mặt với dịch coronavirus và bất ổn kinh tế.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: đánh bom liều chết ở Iraq