Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Israel: Mũi tiêm tăng cường giảm đáng kể nguy cơ mắc Covid-19
23/08/2021 15:51
(HanoiTV) - Một kết quả nghiên cứu mới của Bộ Y tế Israel cho thấy mũi tiêm tăng cường thứ ba vắc-xin COVID-19 của Pfizer đã cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ cơ thể khỏi mắc Covid-19 cũng như giúp người mắc bệnh không tiến triển nặng hơn ở những người từ 60 tuổi trở lên.
Israel là nước có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Dữ liệu được trình bày tại cuộc họp của hội đồng chuyên gia tiêm chủng của Bộ vào thứ Năm và được tải lên trang web của Bộ vào Chủ nhật, tuy nhiên chi tiết đầy đủ của nghiên cứu không được công bố.

Báo cáo này cũng giống với các thống kê riêng biệt được đưa ra vào tuần trước bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Maccabi của Israel, một trong số các tổ chức quản lý vaccine mũi thứ ba để cố gắng hạn chế biến thể Delta.

Phân tích số liệu thống kê từ Viện Gertner của Israel và Viện KI, các quan chức Bộ cho biết ở những người từ 60 tuổi trở lên, khả năng bảo vệ chống lại bệnh dịch xuất hiện từ 10 ngày sau khi tiêm liều thứ ba và cao gấp bốn lần so với sau khi tiêm hai liều.

Mũi tiêm hứ ba dành cho những người trên 60 tuổi, tăng khả năng bảo vệ gấp 5 đến 6 lần sau 10 ngày với những người có bệnh lý nền và phải nhập viện.

Nhóm tuổi đó đặc biệt dễ bị tổn thương với COVID-19 và ở Israel là nhóm đầu tiên được tiêm chủng khi đợt tiêm chủng bắt đầu vào cuối tháng 12/2020.

Trong tuần trước, Bộ Y tế Israel cho biết khả năng miễn dịch đã giảm dần theo thời gian đối với người cao niên và người trẻ tuổi. Hầu hết những người được tiêm chủng bị ốm nặng ở Israel đều trên 60 tuổi và có bệnh lý nền.

Israel bắt đầu thực hiện tiêm mũi thứ ba cho những người trên 60 tuổi vào ngày 30/7. Vào thứ Năm, họ đã giảm độ tuổi đủ điều kiện để được tiêm nhắc lại xuống 40, và bao gồm phụ nữ mang thai, giáo viên và nhân viên chăm sóc sức khỏe dưới độ tuổi đó. Liều thứ ba chỉ được tiêm cho những người đã tiêm mũi thứ hai cách đây ít nhất năm tháng.

Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch cung cấp các mũi tiêm tăng cường cho tất cả người Mỹ, trích dẫn dữ liệu cho thấy khả năng bảo vệ đang giảm dần. Canada, Pháp và Đức đã công bố kế hoạch các mũi tiêm tăng cường.

Để chống lại sự bùng phát của biến thể Delta kể từ tháng 6, Israel hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng theo đầu người cao nhất thế giới. Gần 1,5 triệu người trong tổng số 9,3 triệu dân của đất nước đã được tiêm mũi thứ ba.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: tiêm vaccine ngừa Covid-19mũi tiêm tăng cường