Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Italy bắt đầu chiến dịch chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ
09/08/2022 06:39
(HanoiTV) - Ngày 8/8, Italy mở chiến dịch tiêm chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ do số ca bệnh tại nước này đã tăng lên trong khi tình trạng thiếu vaccine lại diễn ra trên toàn thế giới.
Các nốt phát ban do đậu mùa khỉ.

Theo Bộ Y tế Italy, nước này đã ghi nhận 545 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Chiến dịch tiêm chủng đã bắt đầu hơn một tháng sau các quốc gia khác có số ca mắc bệnh cao hơn, bao gồm Mỹ, Anh và Tây Ban Nha.

Những liều đầu tiên sẽ được tiêm tại bệnh viện Spallanzani ở Rome.Các loại vaccine và phương pháp điều trị hiện đang bị thiếu hụt.

Bệnh viện Spallanzani cho biết họ đã có 200 người sẽ được chủng ngừa từ thứ Hai trở đi, cũng như 600 yêu cầu đặt trước. Vaccine được sử dụng sẽ là Jynneos (MVA-BN), một loại vaccine đậu mùa do Bavarian Nordic sản xuất và

Vào thứ Năm, việc tiêm chủng cũng sẽ bắt đầu tại thủ đô tài chính Milan của Italy.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan chủ yếu khi tiếp xúc gần, gây ra các vết loét đầy mủ và các triệu chứng giống như bệnh cúm, và hiếm khi gây tử vong. Hiện đã có 26.500 trường hợp trên toàn thế giới bên ngoài các quốc gia lưu hành dịch.

Vào tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm", mức báo động cao nhất của tổ chức này.

Sau động thái của WHO, Hoa Kỳ - quốc gia hiện có nhiều ca bệnh nhất trên thế giới - cũng tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào ngày 4/8.

Bộ Y tế Ý cho biết những người đồng tính nam, song tính và chuyển giới có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, bị nhiễm bệnh qua đường tình dục hoặc sử dụng thuốc khi quan hệ tình dục, sẽ đủ điều kiện để tiêm vaccine. Nhân viên bệnh viện tiếp xúc với các ca bệnh đậu mùa khỉ cũng đủ điều kiện để tiêm.

Ca bệnh đầu tiên ở Italy được ghi nhận vào ngày 20/5/2022. Hiện tại nước này không có kế hoạch tiêm chủng hàng loạt.

Khu vực Lazio xung quanh Rome đã nhận được 1.200 liều vaccine, trong khi Lombardy nhận được 2.000 liều, Emilia-Romagna nhận được 600 và Veneto xung quanh Venice nhận được 400.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: tình trạng bệnh đậu mùa khỉtiêm chủng ngừa đậu mùa khỉ