Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Italy chặn xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca sang Australia
05/03/2021 12:04
(HanoiTV) - Italy cho biết nước này đã chặn một lô hàng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca đến Australia trong lệnh cấm xuất khẩu đầu tiên như vậy theo chương trình giám sát vaccine của EU.
Vaccine AsstraZeneca bị cấm xuất khẩu tại Italy.

Lệnh ngăn chặn việc gửi hơn 250.000 liều vaccine của Rome đã được Ủy ban châu Âu chấp nhận. Trước đó Ủy ban châu Âu đã chỉ trích dữ dội công ty Anh-Thụy Điển trong năm nay vì chỉ cung cấp một phần nhỏ liều lượng vắc-xin mà họ đã hứa cung cấp cho khối.

Bộ ngoại giao Italy cho biết trong một thông báo, việc vận chuyển đã bị dừng lại do "tiếp tục thiếu vaccine ở EU và ở Italy và sự chậm trễ trong việc cung cấp từ AstraZeneca cho EU và Italy".

Ngoài ra, một lý do khác là vì Australia không được coi là một quốc gia "dễ bị tổn thương" trong bối cảnh của đại dịch, và vì "số lượng liều cao" được yêu cầu.

Bộ cho biết AstraZeneca đã yêu cầu giấy phép xuất khẩu vào ngày 24/2 và Rome đã chuyển yêu cầu này đến Ủy ban châu Âu hai ngày sau đó, đề xuất từ chối.

Cơ quan điều hành EU đã đồng ý và chính phủ Italy - nơi mà tân Thủ tướng Mario Draghi đã cam kết đẩy mạnh các nỗ lực tiêm chủng quốc gia - đã thông báo cho AstraZeneca về quyết định của mình vào ngày 2/3.

Bộ cho biết Italy trước đó đã cho phép xuất khẩu các mẫu vaccine AstraZeneca, nhưng chỉ với "số lượng khiêm tốn ... cho mục đích nghiên cứu khoa học."

Các liều này được lấy từ một nhà máy ở Italy do AstraZeneca điều hành để sản xuất một số loại vaccine, một trong ba loại vaccine được phép sử dụng ở EU cùng với các phiên bản BioNTech / Pfizer và Moderna.

Theo "cơ chế minh bạch và ủy quyền" của Ủy ban, các quốc gia thành viên EU đã lên kế hoạch xuất khẩu vaccine COVID-19 được ủy quyền ra khỏi khối. Chương trình bắt đầu vào ngày 30/1 và sẽ chạy cho đến ít nhất là cuối tháng 3.

Khoảng thời gian đó tương ứng với sự thiếu hụt đáng kể trong ba tháng đầu năm nay về lượng giao hàng mà EU đã tính đến để bắt đầu triển khai vắc-xin của mình. Phần lớn sự thiếu hụt là do AstraZeneca đã cam kết "nỗ lực hợp lý nhất" để cung cấp khoảng 100 triệu liều trong thời gian đó, nhưng hiện đang trên đà cung cấp chỉ 40% trong số đó.

Đồng thời, công ty có trụ sở tại Anh đang cung cấp đầy đủ các liều cho cựu thành viên EU là Anh cho chương trình tiêm chủng hàng đầu thế giới của mình.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: vaccine Covid-19 AstraZeneca