Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Italy sẽ khởi kiện các hãng dược nếu chậm giao vaccine ngừa Covid-19
25/01/2021 07:49
(HanoiTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Italy Luigi Di Maio cho biết nước này sẽ hành động pháp lý và tăng cường áp lực tại Brussels đối với hãng Pfizer Inc và AstraZeneca nếu chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin COVID-19 nhằm đảm bảo nguồn cung đã thỏa thuận.
Trước đó, hãng dược Pfizer đã thông báo sẽ chậm trễ trong việc giao vaccine để cải tiến hệ thống sản xuất nhăm tăng sản lượng.

Xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước RAI, ông Maio cho biết mục đích là để các công ty đáp ứng đủ số lượng vaccine mà họ đã hứa và không đòi bồi thường.

Tuần trước, hãng dược Pfizer cho biết họ tạm thời làm chậm nguồn cung sang châu Âu để thực hiện các thay đổi trong sản xuất nhằm thúc đẩy sản lượng. Hôm thứ Sáu, AstraZeneca cho biết việc giao hàng ban đầu cho khu vực này sẽ bị thiếu hụt vì sự cố sản xuất.

Khi được hỏi tại sao ông nghĩ rằng các công ty dược phẩm buộc phải thông báo cắt giảm, Di Maio nói rằng ông tin rằng các hãng dược đã ký các hợp đồng vượt quá năng lực sản xuất của mình.

“Chúng tôi đang kích hoạt tất cả các kênh để Ủy ban EU làm tất cả những gì có thể để khiến những quý ông này tôn trọng hợp đồng của họ,” ông nói.

Cũng trong ngày Chủ nhật, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết EU sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý để đảm bảo các công ty dược phẩm tôn trọng các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết việc chậm cung cấp vaccine là “không thể chấp nhận được” và dẫn đến vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng, đồng thời nói thêm rằng Italy sẽ sử dụng tất cả các công cụ pháp lý hiện có.

Italy là quốc gia phương Tây đầu tiên bị nhiễm virus vào tháng 3 năm ngoái và đã ghi nhận 85.461 trường hợp tử vong cho đến nay, con số cao thứ hai ở châu Âu sau Anh và cao thứ sáu trên thế giới.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: vaccine Pfizer/BioNTechĐại dịch COVID-19