Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2022-2025

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1479/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước giai đoạn 2022-2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn Nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022-2025.

Chính phủ đặt mục tiêu thực hiện cổ phần hóa 19 doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn tại 141 doanh nghiệp, giữ nguyên phần vốn Nhà nước tại 126 doanh nghiệp trong giai đoạn 2022-2025.

Theo Kế hoạch, duy trì 195 công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giai đoạn 2022-2025 (danh mục doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giai đoạn 2022-2025). Thực hiện cổ phần hóa 19 doanh nghiệp, sắp xếp lại 5 doanh nghiệp; thực hiện thoái vốn 141 doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025; giữ nguyên phần vốn Nhà nước tại 126 doanh nghiệp. 21 doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện sắp xếp theo phương án riêng giai đoạn 2022-2025.

Các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước thuộc: Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương và các doanh nghiệp chưa được quy định tại Quyết định này (không thuộc diện chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước) thực hiện sắp xếp theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn trước ngày 29/11/2022 thì thực hiện theo hướng: Đối với các doanh nghiệp chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, thoái vốn, cơ quan đại diện chủ sở hữu chủ động điều chỉnh lại tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ khi xây dựng phương án theo Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước giai đoạn 2022-2025 ban hành kèm theo Quyết định này và báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để theo dõi, tổng hợp.

Đối với các doanh nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, thoái vốn thì thực hiện theo phương án đã được phê duyệt và tiếp tục xây dựng phương án để thực hiện thoái vốn theo tỷ lệ quy định tại Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước giai đoạn 2022-2025 ban hành kèm theo Quyết định này. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Thời gian qua, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã có sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, khẳng định được chỗ đứng ở thị trường trong nước. Tuy nhiên, ở thị trường quốc tế thì Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp tạo dựng được tên tuổi. Do đó, cần có sự định hướng của Chính phủ và sự dẫn dắt của doanh nghiệp lớn để có thêm nhiều doanh nghiệp số Việt Nam chinh phục biển lớn.

Năm 2022, ngành Tài chính đã chủ động điều hành chính sách tài khóa linh hoạt đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Trước những khó khăn, thách thức được dự báo trong năm 2023, các chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách tài khóa linh hoạt cần tiếp tục duy trì hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân là “điểm tựa” cho nền kinh tế.

Ngày mùng 4 Tết Quý Mão, nhiều đơn vị đã tổ chức sản xuất khai xuân, phát động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Sản xuất sớm ngay từ đầu năm mới, khi không khí Tết vẫn tràn ngập đã trở thành truyền thống ở các doanh nghiệp tham gia chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội từ nhiều năm nay.

Năng động với nhiều ý tưởng kinh doanh công nghệ mới theo xu hướng thế giới, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam được đánh giá tích cực qua góc nhìn của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Năm 2022 là một năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Chính phủ đã có những giải pháp cụ thể, kịp thời, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, thách thức và trụ vững trước những biến động của thị trường thế giới cũng như trong thị trường nội địa. Sự đồng hành và sự quan tâm sát sao của Chính phủ sẽ vẫn là những bước đệm giúp doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn, hoàn thành các kế hoạch kinh doanh năm 2023.