Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khai mạc Festival Khởi nghiệp 2022
20/01/2022 11:04
(HanoiTV) - Chiều 19/1, tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã khai mạc Festival Khởi nghiệp 2022. Đây là sự kiện truyền thống được cơ quan này tổ chức suốt 19 năm qua.

Thắp lửa tinh thần khởi nghiệp

Phát biểu khai mạc Festival Khởi nghiệp 2022, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, dù Việt Nam cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn với đại dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước vừa phải oằn mình chống dịch, vừa nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để duy trì và phát triển kinh tế nhưng tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân Việt Nam vẫn luôn “cháy”.

Cụ thể, năm 2021, nền kinh tế đón nhận 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, 43.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động năm 2021 lên đến gần 160.000 doanh nghiệp.

Khó khăn như vậy, nhưng bình quân mỗi tháng trong năm 2021 đã có 13.300 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động; trong đó, khoảng 10.000 doanh nghiệp thành lập mới. Điều này cho thấy, nỗ lực tái cấu trúc và thích ứng của khu vực doanh nghiệp trong nền kinh tế, cũng như tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân, doanh nghiệp Việt Nam vô cùng mạnh mẽ.

Cũng theo ông Phạm Tấn Công, năm 2021, Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu và đứng thứ 59/100 quốc gia về hệ sinh thái khởi nghiệp. Hệ sinh thái Tp.Hồ Chí Minh tăng 46 bậc, xếp vị trí 179; Hà Nội tăng 5 bậc lên vị trí 191. Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore.

Chương trình Khởi nghiệp quốc gia do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của VCCI từ năm 2002. Chương trình đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ban ngành cùng các địa phương và các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. “Với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, VCCI tự hào đã đi tiên phong trong hành trình thắp lửa khởi nghiệp ở Việt Nam…”, Chủ tịch VCCI, ông Phạm Tấn Công chia sẻ.

Ông Phạm Tấn Công, chủ tịch VCCI phát biểu

Hàng nghìn dự án khởi nghiệp

Với Festival khởi nghiệp, hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng nghìn dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà khởi nghiệp đã trưởng thành từ “chiếc nôi” này. Năm 2021, các hoạt động khởi nghiệp được thực hiện đa dạng, tập trung vào đào tạo, huấn luyện, tư vấn, như đào cố vấn, tập huấn và huấn luyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tạo tác động xã hội; tư vấn – hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại sự kiện, BTC cũng tôn vinh 6 cá nhân, đơn vị đoạt giải Festival Khởi nghiệp 2021. Cụ thể: Quán quân của Chương trình Phát triển dự án khởi nghiệp Quốc gia 2021 được trao cho dự án “Cyberpurify – Kiến tạo Internet an toàn hơn cho trẻ em” – đại diện đến từ TP. Hồ Chí Minh.

BTC trao giải cho các cá nhân đoạt giải

Hai giải Á quân thuộc về dự án “ECOSOI - nguyên liệu bền vững, thời trang cao cấp” - đại diện đến từ Hà Nội và dự án “Cô gái Bh.nong: Bỏ phố về rừng – mang hương rừng ra phố”- đại diện đến từ Quảng Nam.

Ba dự án giải Ba là: “Phát triển ngành sợi chuối bằng công nghệ ABACA”, “Marie’s nhà là xưởng (work at home)”; “Herapro – nền tảng học tập trực tuyến tương tác hiệu quả”.

Tại sự kiện này, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc - UNDP Việt Nam đã trao khoản đầu tư vốn mồi cho bạn Ngô Thùy Anh - Founder, CEO của dự án HASU.

B.Phương

Từ khóa: Festival khởi nghiệp 2022trao giảikhởi nghiệpđổi mới sáng tạo