Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khai mạc Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”
07/07/2022 11:21
(HanoiTV) - Tối 6/7, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”.

Phát biểu tại Hội diễn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định trong quá trình kháng chiến kiến quốc cũng như quá trình tái thiết, dựng xây đất nước, hình ảnh của những người công nhân kiên cường trong chiến đấu, hăng say, sáng tạo trong lao động sản xuất đã đi vào thi ca, âm nhạc những bản tình ca bất hủ. Tiếng hát của người công nhân, người lao động đã đi vào lịch sử của phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng.

Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022".

Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" là hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa thiết thực thể hiện quyết tâm chính trị của toàn ngành Văn hóa thực hiện nghiệm vụ "chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam" theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 9/7/2022 ): hướng tới chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2022 ). Hội diễn đem lại giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết cho công nhân, người lao động trên cả nước nói riêng và cổ vũ, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng trên toàn quốc nói chung.

Tiết mục văn nghệ khai mạc Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”. 

“Việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động vừa là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức công đoàn, của các doanh nghiệp để xây dựng đội ngũ công nhân, người lao động có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa định hướng về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”- ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch - phát biểu khai mạc.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn tại địa phương cho biết, Bắc Ninh được mệnh danh là xứ sở của lễ hội dân gian truyền thống, cùng với những phong tục tập quán tốt đẹp, độc đáo, các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn, phát biểu.

“Bắc Ninh cũng nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống hiếu học, khoa bảng; nơi sản sinh,nuôi dưỡng những người con ưu tú, những chiến sĩ cộng sản kiên trung, lỗi lạc, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc ta và gắn liền với phong trào, hoạt động của giai cấp công nhân, tiêu biểu như các đồng chí: Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo…” - ông Tuấn nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cùng đại diện lãnh đạo tặng hoa chúc mừng các đoàn tham gia Hội diễn.

Ông Vương Quốc Tuấn cho biết, với 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó 12 khu đã đi vào hoạt động và 26 cụm công nghiệp, đến nay Bắc Ninh có trên 430. 000 công nhân, trong đó 75% đến từ các tỉnh, thành phố khác; thu hút đầu tư đến từ 38 quốc gia, vùng lãnh thổ và nhiều nhà đầu tư lớn trong nước.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động toàn quốc năm 2022" là dịp để công nhân, người lao động cả nước được giao lưu, gặp gỡ; tạo môi trường đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đội ngũ công nhân,người lao động; qua đó tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền trên dải đất Việt Nam mến yêu của chúng ta; đồng thời đây cũng là cơ hội để quảng bá du lịch, văn hóa của mỗi địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

Ban Tổ chức tặng hoa cho các đoàn tham gia hội thi.

Tham gia Hội diễn, mỗi đoàn sẽ trình diễn các tiết mục ca, múa, nhạc được đầu tư dàn dựng, luyện tập công phu, mang màu sắc riêng của từng địa phương, ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ vĩ đại; ca ngợi vẻ đẹp của người lao động, của giai cấp công nhân cùng tinh thần hăng say lao động, sản xuất, học tập, công tác trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Tại lễ Khai mạc, các đoàn nghệ thuật và đông đảo khán giả được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và phần thi của đoàn Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Sau lễ Khai mạc, các đoàn nghệ thuật sẽ tiếp tục thi diễn tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh (thành phố Bắc Ninh) vào các ngày 7 và 8/7.

Lễ Bế mạc và trao giải sẽ được tổ tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh vào tối ngày 9/7.

Thanh Hạnh

Từ khóa: Khai mạc tiếng hát công nhânTiếng hát công nhânTiếng hát công nhân lao động 2022Hội diễn tiếng hát công nhân lao động 2022