Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất, tôn vinh văn hoá, quảng bá du lịch
20/05/2022 08:30
(HanoiTV) - Với chủ đề “Sen ngày mới”, tối 19/5, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất, nhằm tôn vinh hoa sen, người trồng sen, phát huy giá trị văn hoá - kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Từ bao đời nay, Sen - một loài hoa cao quý, tượng trưng cho tinh thần, cốt cách của người Việt Nam đã đi vào tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đồng Tháp tự hào là xứ sở của hoa sen và Đồng Tháp đã chọn Sen là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng, để đến hôm nay, cả nước biết đến thương hiệu “Đồng Tháp - Đất Sen hồng”.

Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất, nhằm tôn vinh văn hoá, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Sen không chỉ có mặt ở đầm lầy, ở những cánh đồng hoang sơ mà Sen còn theo chân người lên phố, vào trụ sở cơ quan, tô điểm cho từng con đường, góc phố, những mảnh vườn, làm đẹp cho quê hương, xứ sở; là biểu tượng trên hệ thống nhận diện, biển chỉ dẫn… và trở thành niềm tự hào của mỗi người dân trong tỉnh Đồng Tháp.

Người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, tâm huyết khi khai thác thế mạnh của cây sen để chế biến trên 200 món ăn, thức uống bổ dưỡng, thân quen. Trong đó có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao. Sen trở thành sản phẩm nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp, với nhiều sản phẩm độc đáo như: tranh sen, tơ sen, áo dài sen nổi tiếng trong và ngoài nước, tạo bước đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khẳng định “với đặc tính sinh học, thích nghi môi trường khắc nghiệt, Sen còn tượng trưng cho phẩm chất con người Đồng Tháp luôn nỗ lực vươn lên từ gian khó. Từ một địa phương thuần nông, “khuất nẻo”, Đồng Tháp đã trở thành điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất thuần khiết, với những con người nghĩa tình, năng động và sáng tạo. Tất cả đã góp phần định vị rõ nét hình ảnh quê hương Đất Sen hồng”.

Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen, đưa sản phẩm Sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới.

Tại lễ hội Sen Hồng lần thứ nhất, du khách sẽ được tham quan không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, các sản phẩm chế biến đa dạng về Sen; chương trình nghệ thuật đặc sắc; tham quan khu trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Tháp sẽ xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ Sen; tổ chức không gian trưng bày tác phẩm văn hóa, nghệ thuật, thư pháp từ Sen, thi ảnh đẹp và tổ chức trại sáng tác ca khúc viết về Đồng Tháp; diễu hành, thi xe hoa Sen; tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”; trang trí các tiểu cảnh hồ Sen đẹp trên các tuyến đường chính, Quảng trường và Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh... Song song với Lễ hội Sen là Diễn đàn Kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II tại tỉnh Đồng Tháp. 

Từ khóa: Khai mạc Lễ hội Sen Đồng ThápĐồng Tháp - Đất Sen hồngSen Đồng ThápSen ngày mớiLễ hội Sen Đồng Tháp