Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khai mạc Vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI
20/04/2022 21:19
(HanoiTV) - Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia khai mạc Vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021 vào Chiều 19/4, tại Hà Nội.

Giải Báo chí Quốc gia nhận được sự tham gia của 35 Chi hội trực thuộc, 18/20 Liên Chi hội và có sự góp mặt đầy đủ 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố với 1.911 tác phẩm dự thi. Giải báo chí năm nay gồm 11 nhóm giải và giải đặc biệt, giải phụ do Hội đồng giải xem xét, quyết định.

Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia khai mạc Vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí quốc gia Nguyễn Đức Lợi nhận xét, số lượng tác phẩm tham dự Giải năm nay rất đáng khích lệ. Hầu hết tác phẩm tham dự Giải đã đáp ứng được các quy định, điều kiện của Giải.

Điểm mới của Giải Báo chí Quốc gia năm nay là Hội đồng sơ khảo có nhiều tiểu ban, nhiều thành viên mới. Bên cạnh các thành viên chấm giải có bề dày, uy tín.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, thể loại tin hầu như không có tác phẩm tham dự Giải, trong khi tin tức chính là lý do tồn tại, sống còn của báo chí; một nền báo chí mạnh là có tin tức mạnh. Hầu như trong nhiều giải thưởng báo chí không có tác phẩm tin nào đoạt giải, vì vậy ông Nguyễn Đức Lợi lưu ý, trong chấm giải, các thể loại ảnh, tin cần được chú ý hơn.

Riêng về ảnh báo chí vẫn là một điểm yếu của Giải, với số lượng tác phẩm tham gia còn thấp, dù đây là thể loại rất quan trọng và thực tế hoạt động ảnh báo chí không hề yếu.

Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia Nguyễn Đức Lợi cho rằng, có thể do các đơn vị chưa hưởng ứng tham gia Giải. Mặc dù Ban tổ chức đã cho phép các đơn vị gửi tác phẩm dự thi trực tiếp lên Hội đồng mà không phải qua các Chi hội nhưng số lượng vẫn thấp. Chưa kể nhiều tác phẩm ảnh chưa mang tính chất là tác phẩm báo chí đứng độc lập, nhiều ảnh mới chỉ là minh hoạ cho bài; chưa mang hơi thở đời sống, chính trị; chất lượng chưa cao. Vẫn hiếm có một bức ảnh có thể đứng độc lập như một tác phẩm báo chí. Vì vậy, các cấp hội, các cơ quan báo chí, trong việc tác nghiệp hàng ngày cần phải đánh giá cao hơn, coi trọng hơn thể loại ảnh báo chí.

Theo Ban tổ chức, năm nay có một số đề tài, chủ đề thông tin nổi bật như: Dịch COVID-19; trở lại cuộc sống bình thường; khôi phục kinh tế- xã hội; cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc…

Từ khóa: Giải báo chí quốc giakhai mạc giải báo chígiải báo chí 2021