Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khám phá rừng U Minh Thượng
04/06/2021 08:27
(HanoiTV) - Vườn quốc gia U Minh Thượng không chỉ là khu dự trữ sinh quyển thứ năm ở Việt Nam được UNESCO công nhận, khu bảo tồn đất ngập nước (ramsar) thứ tám của nước ta và thứ 2.228 của thế giới mà còn là một điểm khám phá thú vị và hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất Kiên Giang.
Nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, Vườn quốc gia U Minh Thượng cách thành phố Rạch Giá khoảng 65km. Hiện nay hệ thống cầu đường miền Tây đã trở nên thông thoáng và thuận tiện, du khách có thể lựa chọn di chuyển bằng đường bộ để đến đây.
Tổng diện tích Vườn quốc gia U Minh Thượng khoảng 21.122ha, trong đó có 200ha là khu vực được đưa vào khai thác du lịch như khu bảo tồn sinh thái, lịch sử, khu cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã...
Do đặc điểm môi trường sinh thái, thổ nhưỡng, rừng U Minh Thượng có thảm thực vật thủy sinh và các loài thú, chim, tôm, cá dồi dào, phong phú. Đến với rừng U Minh Thượng, sau khi xâm nhập, khám phá phong cảnh hoang sơ, khách sẽ được vui thú ẩm thực với những món ngon, lạ, sạch, rất độc đáo.
Trước kia, vùng rừng U Minh Thượng tên là “Thập Câu” vì có 10 con rạch lớn xếp hàng chảy ra vịnh Thái-lan. Hơn 300 năm trước, những cư dân vùng đồng bằng sông Hồng đã đến đây khai phá. Những năm tháng khai hoang, mở đất, chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt đã hun đúc nên tính cách người U Minh Thượng: cần cù chịu khó, nghĩa khí can trường, sống hào phóng như thiên nhiên vùng đất cực nam Tổ quốc.
Vườn quốc gia U Minh Thượng có hệ động, thực vật rất phong phú với 258 loài thực vật, 32 loài thú, 184 loài chim, 64 loài cá..., trong đó có 45 loài động thực vật quý hiếm được liệt kê trong Sách Đỏ của Việt Nam và thế giới như: rái cá mũi lông, mèo cá, cầy vòi hương, tê tê Java…
Vé vào cửa khu vực được khai thác dịch vụ du lịch ở Vườn Quốc gia U Minh Thượng là 10.000 đồng/người, sau đó khách mua vé câu 80.000 đồng/vé, mướn một chiếc xuồng câu nhỏ 50.000 đồng, thuê vỏ lãi kéo xuồng vào sâu trong rừng, một chuyến 200.000 đồng (nhiều xuồng hùn lại). Dịch vụ sẽ đưa khách đến nơi thích hợp, nhiều cá, thoải mái câu trong rừng. Đến giờ hẹn, sẽ có vỏ đến ghé rước về.
Lối vào vườn quốc gia U Minh Thượng rợp bóng hai hàng cây xanh, là không gian tuyệt vời để các phượt thủ lưu lại những bức hình kỷ niệm.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, khu rừng tràm trầm thủy lớn nhất nước ta, có hệ thống động thực vật vô cùng phong phú; là khu ramsar thứ tám của Việt Nam và thứ 2.228 của thế giới; một trong ba vùng bảo tồn của Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại tỉnh Kiên Giang. Đến đây và tận mắt thấy tiềm năng thiên nhiên, văn hóa, du lịch đang được đánh thức, mang lại những tín hiệu vui về mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội cho miền đất hấp dẫn tuyệt vời ở cực nam Tổ quốc.

Bình An

Từ khóa: Rừng U Minh Thượngkhám phá miền Tây