Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Khám sàng lọc, phẫu thuật cho trẻ bị dị tật cơ quan vận động
14/08/2022 14:28
(HanoiTV) - Sau một thời gian gián đoạn vì dịch bệnh, từ ngày 15/8 đến 15/9/2022, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiến hành song song 2 chương trình khám sàng lọc cho trẻ em dưới 16 tuổi mắc dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý cơ quan vận động. Các ca khó sẽ hội chẩn và phẫu thuật với chuyên gia quốc tế vào tháng 10.

Đây là một trong các nội dung hợp tác giữa Bệnh viện Xanh Pôn với tổ chức nhân đạo Children Action và các chuyên gia chỉnh hình Nhi hàng đầu thế giới hiện nay.

Trong chương trình phối hợp với tổ chức Children Action, các bác sĩ BVĐK Xanh Pôn sẽ khám sàng lọc cho những trẻ có dị tật cột sống và chi dưới. Các bệnh nhân nặng, khó sẽ được đoàn chuyên gia Children Action thăm khám lại, hội chẩn và phẫu thuật trực tiếp.

Chuyên gia của tổ chức Children Action khám cho bệnh nhi dị tật cột sống trong đợt khám năm 2018. (Ảnh: BVCC)

Dị tật cột sống trẻ em bao gồm gù vẹo cột sống (bẩm sinh hoặc vô căn) gây tàn phế nặng về chức năng cũng như thẩm mĩ, ảnh hưởng khả năng hô hấp, vận động. Các dị tật cột sống có thể đơn thuần, cũng có thể nằm trong các hội chứng khác (Marfan, Neurofibromastosis type 1, …).

Dị tật chi dưới bao gồm các biến dạng bàn chân, bàn chân khoèo , bàn chân dạng vòm, đơn thuần hoặc có trong các bệnh lý thần kinh (bại não, Charcot Mary Tooth , thoát vị màng não tuỷ…), các bệnh lý trật khớp háng bẩm sinh, trật bánh chè bẩm sinh. Đặc biệt một số bệnh có tỷ lệ cao các biến dạng chân tay liên quan đến bất thường hệ thống gene, như xương thủy tinh, loạn sản sụn,….

Ths. BS Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BVĐK Xanh Pôn cho biết việc điều trị toàn diện, chỉnh hình và phục hồi chức năng các loại dị tật này vẫn là thách thức lớn với các bác sỹ chỉnh hình Nhi. Việc sàng lọc dị tật bẩm sinh ngay từ lúc trẻ mới ra đời cũng chưa toàn diện, nên nhiều trẻ khi đến bệnh viện đã trong tình trạng dị tật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và cuộc sống của trẻ.

Từ 5 năm nay, BVĐK Xanh Pôn đã có sự hợp tác toàn diện về khám chữa bệnh, đào tạo trong lĩnh vực chỉnh hình Nhi. Đây cũng là một trong những thế mạnh, hướng phát triển của bệnh viện.

Sau 1 thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, tới đây, đoàn bác sĩ của tổ chức Children Action sẽ quay trở lại Việt Nam với nhiều chuyên gia hàng đầu như: Giáo sư Jérôme Sales de Gauzy, Chủ tịch hội Chỉnh hình Nhi Pháp, Trưởng khoa chỉnh hình Nhi , Đại học Y Toulouse (Pháp); Bác sĩ Gorge Knorr, Trưởng khoa chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Sant Joan de Deu, Đại học Y Barcleona (chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực dị tật bàn chân, bệnh lý khớp gối, bại não trẻ em).

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn phẫu thuật , đoàn còn có bác sĩ Jean Francois Trinchero, bác sĩ gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhi Đại học Toulouse (Pháp).

Chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật cho trẻ dị tật cột sống và chi dưới. 
 

Cũng trong thời gian từ 15/8 đến 15/9/ 2022, BVĐK Xanh Pôn tiến hành khám sàng lọc cho các bệnh nhi bị liệt đám rối thần kinh cánh tay, khớp giả xương chày bẩm sinh, và các dị tật khó bàn tay và chi trên. Sau đó, những ca bệnh phức tạp sẽ được bác sĩ Francisco Soldado, Trưởng đơn vị vi phẫu chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Vall d’Hebron, ĐH Y Barceclona, khám lại và phẫu thuật từ ngày 10/10 đến 14/10/2022. Bác sĩ Francisco Soldado là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật các nhóm bệnh lý trên.

Bác sĩ Soldado khám lại cho bệnh nhi sau mổ khớp giả xương chày bẩm sinh trong đợt khám năm 2019. (Ảnh: BVCC)

ThS. BS Nguyễn Trọng Quỳnh - Trưởng đơn nguyên Chỉnh hình Nhi, Khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết liệt đám rối thần kinh cánh tay trẻ em xảy ra trong khi sinh, thường gặp ở những trường hợp thai to, chuyển dạ kéo dài, khung chậu mẹ nhỏ, sang chấn sản khoa…biểu hiện ngay sau sinh trẻ liệt vận động hoàn toàn hoặc 1 phần chi trên (từ vai xuống đến bàn tay). Liệt đám rối thần kinh cánh tay có thể hồi phục 1 phần hoặc hoàn toàn trong năm đầu đời, tuy nhiên 30% các trường hợp cần cần thiệp phẫu nhằm phục hồi dẫn truyền thần kinh cho chi trên, tránh cho trẻ tàn phế cả đời.

"Khớp giả xương chày bẩm sinh cũng là một trong những bệnh lý khó nhất của chỉnh hình Nhi khoa. Đặc trưng bởi sự cong lồi bất thường của cẳng chân trẻ ngay từ khi mới sinh, bệnh có thể đơn thuần hoặc liên quan đến xơ sợi thần kinh" - Bác sĩ Quỳnh chia sẻ.

Cụ thể chương trình khám bệnh như sau:

 

Children Action là tổ chức nhân đạo được thành lập tại Thụy Sĩ từ năm 1994 với sự tham gia của nhiều bác sĩ, phẫu thuật viên nổi tiếng của châu Âu, với mục tiêu giúp đỡ các trẻ em tàn tật trên khắp thế giới. Tổ chức này hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996, đã thực hiện hàng trăm ngàn lượt khám, và hàng ngàn phẫu thuật cho trẻ em tại nước ta./.

Trà My

Từ khóa: dị tật chi trêndị tật chi dướidị tật cột sốngdị tật bẩm sinhkhám sàng lọcliệt đám rối thần kinh cánh tayChildren Actionbệnh viện Xanh Pôn