Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khánh Hòa: Ngừng tổ chức Lễ hội Cầu ngư để phòng chống dịch Covid-19
02/03/2020 23:05
(HanoiTV) - UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, TP. Nha Trang vừa có văn bản thông báo về việc dừng tổ chức Lễ hội Cầu ngư diễn ra tại phường Vĩnh Trường, tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ vào chỉ đạo của Bộ VHTTDL và của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, lãnh đạo TP. Nha Trang đề nghị dừng việc tổ chức Lễ hội Cầu ngư nói trên để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lễ hội Cầu ngư được ngư dân tổ chức vào khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán hàng năm, khi bước vào mùa biển mới, nhằm tạ ơn vị Thần Nam Hải (cá voi) và các bậc tiền nhân đã phù trợ cho ngư dân trong những chuyến ra khơi, được mùa trong vụ biển mới.

Lễ hội Cầu Ngư- nét đẹp văn hóa tâm linh của ngư dân vùng biển.
Phần quan trọng nhất của Lễ hội Cầu ngư là nghi thức cúng tế tại lăng thờ Thần Nam Hải. Chủ trì nghi thức này gồm có 4 ông: Chánh tế, Bồi tế, Tả ban và Hữu ban cùng 4 học trò lễ dâng rượu và đèn. Lễ hội Cầu ngư mở đầu bằng rước Thần Nam Hải về lăng. Kết thúc lễ hội là lễ cúng Tống na, tức tiễn thần đi.

Lễ hội Cầu ngư là một hoạt động văn hóa mang tính tín ngưỡng trong đời sống tâm linh của người dân vùng biển, đặc biệt là vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, bắt nguồn từ tục thờ Thần Nam Hải. Tháng 6.2014, Lễ hội Cầu ngư ở Khánh Hòa đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo Báo Văn hóa

Từ khóa: Covid-19