Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Kho tàng sách trong ngôi làng hoang
24/09/2022 15:21
(HanoiTV) - Cho dù hầu hết người dân của ngôi làng vùng núi Babino, Bắc Macedonia, đã rời đi từ lâu, song bên trong ngôi làng hẻo lánh này vẫn chứa đựng một kho tàng sách trị giá hàng ngàn Bảng Anh.

Ông Stevo Stepanovski, người đang bảo vệ kho tàng văn hóa lịch sử này cho biết, bộ sưu tập gồm 20.000 tác phẩm được truyền trong gia đình ông từ đời này sang đời khác. Chính ông cố của Stevo Stepanovski là người đã phát động truyền thống này vào cuối thế kỷ 19, sau khi nhận được sách từ tay những người lính Ottoman đi qua thung lũng biệt lập ở phía tây nam của quốc gia Balkan này.

Thư viện chứa các văn bản lịch sử về khu vực ngày nay là Bắc Macedonia, tiểu thuyết bằng ngôn ngữ địa phương, chủ đề bằng tiếng Farsi, tiếng Ả Rập và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các tác phẩm bằng tiếng Serbo-Croatia. Bộ sưu tập được đặt trong một ngôi nhà đá hàng trăm năm tuổi, được bổ sung bằng các bức ảnh gốc của một nhà báo về Chiến tranh thế giới thứ nhất, các bản đồ cũ và từ điển về nhiều ngôn ngữ trong khu vực.

Thư viện của Babino có một bộ sưu tập 20.000 tác phẩm bao gồm các văn bản lịch sử, tiểu thuyết bằng tiếng địa phương, các tập bằng tiếng Farsi, Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ và Serbo-Croatia.

Năm nay 72 tuổi, ông Stevo Stepanovski, đã sống tại đây trong nhiều thập kỷ và mang đến cho du khách những ly rượu rakiya, loại rượu trái cây rất phổ biến ở Balkan.

"Đây là ngôi làng của ánh sáng và giáo dục", ông Stevo Stepanovski nói. Theo ông, địa phương từ lâu đã được hưởng lợi từ thư viện và làng đã đào tạo ra một số lượng lớn giáo viên cho khu vực.

Ông Stevo Stepanovski, 72 tuổi, đã trông coi thư viện do ông cố của mình thành lập vào cuối thế kỷ 19 trong nhiều thập kỷ.

Vào những năm 1950, các nhà chức trách của đất nước khi đó thuộc về Nam Tư cũ đã động viên các giáo viên trong làng tham gia một chiến dịch xóa mù chữ rộng lớn, do đó hầu hết những người có trình độ tại làng Babino đã rời quê hương.

Giống như ở tất cả khu vực nghèo khó ở Đông Nam Âu này, Bắc Macedonia đang trải qua chịu tác động giảm nhân khẩu học do tỷ lệ sinh thấp và cuộc di cư ồ ạt của cư dân. Ở nông thôn, một số lượng lớn các ngôi làng không có người ở. Babino là một trong số đó, khi chỉ còn lại ba người dân chính gốc trong số 800 người đã từng sống ở đây.

Thư viện của Babino đón từ 3000 đến 3500 du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Ông Stevo Stepanovski sống một mình tại đây, nhưng thực tế, mỗi năm ông đón tiếp từ 3.000 - 5.000 du khách đến từ khắp mọi nơi. Họ thường đến từ các thị trấn và làng mạc lân cận hoặc từ các nước trong khu vực, nhưng một số người tò mò đến từ Brazil, Ai Cập hay Maroc, ngoài ra còn có hàng chục nhà nghiên cứu và trí thức.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Thư viện