Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khởi động chiến dịch “Không một cá thể gấu nào bị bỏ quên”
25/05/2022 11:35
(HanoiTV) - Ngày 25/5, tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Tổ chức Động vật Châu Á cùng các khách mời là các ngôi sao nổi tiếng đã khởi động chiến dịch #NoBearLeftBehind – “Không một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau” vì mục tiêu cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên khắp Việt Nam.
Các khách mời có mặt tại sự kiện ngày 25/5.

Chiến dịch với tên gọi No Bear Left Behind – “Không một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau” với mục tiêu chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu lấy mật, với sự góp mặt của các khách mời là các ngôi sao nổi tiếng như: diễn viên người Mỹ Tara Buck; nữ diễn viên, nhạc sĩ, nhà từ thiện, nhà sản xuất và cựu người mẫu thời trang người Mỹ Torrey Devitto; nữ diễn viên truyền hình Mỹ Marina Squerciati, ngôi sao truyền hình Úc Josh Packham; và nữ diễn viên, người mẫu doanh nhân Tăng Thanh Hà.

Trong hai ngày 24 và 25/5, các ngôi sao cùng trải nghiệm các công tác chăm sóc gấu cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại VQG Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc như: tận tay chuẩn bị thức ăn, rung chuông gọi gấu ra các khu bán tự nhiên, ngắm gấu vui đùa, chạm tay vào gấu khi khám sức khoẻ, và thực sự gắn kết với loài động vật hoang dã, to lớn nhưng có những số phận rất đáng thương này.

Các khách mời đang chuẩn bị thức ăn cho gấu tại trung tâm.

Sau đó một ngày, các ngôi sao sẽ đến thăm Trường tiểu học Tân Đồng, một trong hơn hai mươi trường học mà Tổ chức Động vật Châu Á đang triển khai chương trình tuyên truyền bảo vệ loài gấu thông qua các cuộc thi và xây dựng vườn thảo dược có các cây thuốc thay thế mật gấu, tặng quà và động viên Nhà trường và các em học sinh.

Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, thành phố Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc hiện là mái nhà của hơn 192 cá thể gấu chó và gấu ngựa được cứu hộ từ các trang trại nuôi gấu lấy mật trên khắp cả nước. Các chú gấu, sau khi phục hồi sức khoẻ và bản năng tự nhiên, giờ đây thực sự được tận hưởng một cuộc sống tự do, thoải mái, đầy đủ, và được chăm sóc tốt nhất về dinh dưỡng và y tế.

Nghệ sỹ Tăng Thanh Hà tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, thành phố Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tổ chức Động vật Châu Á được thành lập bởi TS. Jill Robinson MBE từ năm 1998, bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006. Tới nay, Tổ chức đã cứu hộ và chăm sóc 239 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 192 cá thể đang được chăm sóc trong an toàn và tự do tại Trung tâm cứu hộ gấu được vinh danh và đạt tiêu chuẩn quốc tế - Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

TS. Jill Robinson (bên trái ảnh) là sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á. 

Nhà sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á Ts. Jill Robinson MBE chia sẻ: “Với Tổ chức Động vật Châu Á, và những nhà bảo trợ, ủng hộ chúng tôi trên toàn thế giới, đây là một khoảnh khắc vô cùng tự hào. Với sự hỗ trợ, đồng hành, hợp tác của Chính phủ Việt Nam, Tổ chức Động vật Châu Á đã có một bước tiến lịch sử trong công tác bảo vệ động vật hoang dã toàn quốc. Ngày hôm nay, chúng ta tự hào rằng rằng lòng dũng cảm, sự đồng cảm, sự kiên trì và quyết tâm đã và sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể, khi chúng ta cùng thúc đẩy và chứng minh con đường phía trước trong việc cứu giúp một trong những loài vật quý hiếm, đang bị tổn thương nhiều nhất trên thế giới.”

Tổ chức Động vật Châu Á sắp đầu tư xây dựng thêm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở II tại Vườn quốc Gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng các cơ quan ban ngành có liên quan phê duyệt và cấp giấy phép.

Theo số liệu mới nhất của Cục Kiểm Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết còn khoảng 310 cá thể gấu nuôi trong các trang trại tư nhân trên toàn quốc.  (Ảnh: Animals Asia)

Trung tâm sẽ được đặt ở Khu hành chính của Vườn Quốc Gia Bạch Mã, với diện tích 12,7 ha. Trung tâm mới dự kiến hoàn thành toàn bộ các hạng mục vào năm 2026 với 12 nhà gấu và 12 khu bán hoang dã, khu hành chính và nghỉ dưỡng cho nhân viên, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu, khu giáo dục truyền thông, khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác.

Trung tâm sẽ nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm và sẽ chấm dứt việc nuôi gấu trong tư nhân vào cuối năm 2026. Loài gấu tại Việt Nam sẽ được bảo tồn bền vững qua việc nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài gấu được nâng cao và lồng ghép vào chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn loài gấu trong tự nhiên. Tổ chức Động vật Châu Á viện trợ không hoàn lại 10,5 triệu Đô la Mỹ (tương đương 242,5 tỷ Đồng).

Hoài Linh - Mai Phương

Từ khóa: Trung tâm cứu hộ gấuVườn Quốc Gia Bạch MãTổ chức Động vật Châu Áloài gấubảo vệTam ĐảoVĩnh Phúcnghệ sỹnổi tiếngkhách mờichiến dịchNo Bear Left Behind