Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Không cần thiết đổi tên các Trung tâm đào tạo lái xe
10/08/2022 12:57
(HanoiTV) - Trước ý kiến của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đề nghị đổi tên các Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã phản đối vì “không cần thiết”.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN, Bộ LĐ-TB&XH) xem xét không yêu cầu đổi tên các “trung tâm đào tạo lái xe” thành “trung tâm GDNN”.

Theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các quy định của pháp luật hiện hành không có điều khoản yêu cầu các cơ sở đào tạo đang hoạt động theo mô hình là các trung tâm đào tạo nghề (trong đó có đào tạo lái xe) phải đổi tên thành “trung tâm GDNN”. Quá trình hoạt động vừa qua không có vướng mắc gì liên quan đến việc đặt tên gọi đang được sử dụng phổ biến.

Ảnh minh họa

Cơ quan này cho rằng tên gọi ngoài đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời phải ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, phù hợp với phong tục tập quán của mỗi địa phương, vùng miền và gắn với ngành nghề đào tạo. Cách đặt tên như trên cũng đã phân định rõ theo quy mô và trình độ đào tạo là “trường cao đẳng…”, “trường trung cấp” và “trung tâm…” theo quy định của pháp luật. Còn đào tạo ngành nghề gì, quy mô, lưu lượng bao nhiêu... được ghi cụ thể trong giấy phép hoạt động do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Ngoài ra, mỗi cơ sở đào tạo đều phải triển khai thực hiện nhiều giao dịch dân sự như vay vốn ngân hàng, bảo hiểm các loại, giấy kiểm định xe, thủ tục sang nhượng hoặc mua bán tài sản; phiên hiệu cơ sở đào tạo được in trên các xe tập lái. Nếu thay đổi, hàng trăm trung tâm đào tạo lái xe, hàng chục ngàn xe phải chuyển đổi tên trong đăng ký sở hữu trên cả nước sẽ phải bỏ ra chi phí, thời gian để điều chỉnh…

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô, khẳng định, với đặc thù của lĩnh vực đào tạo lái xe là người học có thể là học nghề để trở thành tài xế chuyên nghiệp, cũng có thể là học để lái xe phục vụ sinh hoạt gia đình… Đối tượng người học cũng rất đa dạng về độ tuổi, trình độ… Vì những lý do trên, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Tổng cục GDNN xem xét không yêu cầu đổi tên các “trung tâm đào tạo lái xe” thành “trung tâm GDNN”.

Tuy nhiên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định việc này không phải do Tổng cục đề xuất đổi tên mà theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Luật định nghĩa thống nhất tên gọi tất cả “Trung tâm đào tạo lái xe” thành “trung tâm Giáo dục nghề nghiệp”. từ “trung tâm đào tạo lái xe” thành “trung tâm GDNN” có phần khiên cưỡng và phản cảm…”

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội nhận định, đề nghị đổi tên như vậy là “chưa có sức thuyết phục". “Đừng hiểu Luật Giáo dục nghề nghiệp một cách máy móc, thành tất cả là giáo dục nghề nghiệp hết. Đấy là đổi tên Luật Dạy nghề thành Luật Giáo dục nghề nghiệp, chứ không hiểu máy móc là tất cả các trung tâm giáo dục hay trung tâm dạy nghề là trung tâm giáo dục nghề nghiệp cả. Dạy nghề cũng chính là giáo dục nghề nghiệp nếu hiểu theo nghĩa rộng” – ông Tiến cho biết.

Bảo Phương

Tổng hợp

Từ khóa: Trung tâm lái xetrung tâm dạy nghề