Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Không coi thường hiện tượng đi tiểu ra máu
17/10/2021 07:38
(HanoiTV) - Đi tiểu ra máu là hiện tượng có nhiều hồng cầu trong nước tiểu, đái ra máu có thể nhiều, mắt thường cũng có thể nhìn thấy được, trong Y học hiện đại gọi là đái ra máu đại thể, trường hợp ít phải phát hiện qua kính hiển vi gọi là đái ra máu vi thể.

Tại sao lại có hiện tượng đái ra máu, chúng ta cùng tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị qua bài viết sau,dưới sự tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ, Bác sỹ Ngô Đình Khoa, Khoa tiết niệu- Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Trước hết chúng ta cần biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này, đối với những bệnh nhân đi tiểu ra máu đại thể thì có khả năng do giập vỡ niệu đạo do chấn thương, ung thư tuyến tiền liệt, hay Polip niệu đạo.

Nếu ở bàng quang thì khả năng do viêm bang quang, lao, sỏi, ung thư bàng quang, sán bám ở bàng quang.

Nếu ở thận thì khả năng bị sỏi thận, ung thư thận, thận đa nang, giun chỉ

Triệu chứng: Vì có hồng cầu nên nước tiểu có mầu đỏ hoặc hơi nâu, nước tiểu có mầu đỏ tươi là do máu mới chảy qua chưa đọng lại được lâu ở bang quang, thường thấy trong trường hợp chảy máu bàng quang, nếu nước tiểu màu nâu do đọng máu lâu ở bang quang do tổn thương thận

Cũng có những bệnh nhân nước tiểu trong, khi soi kính hiển vi mới thấy máu trong nước tiểu.

Cách chẩn đoán chứng đái máu

Để xác định nguyên nhân chứng đái máu thông thường không khó, tuy nhiên có những trường hợp cần phải áp dụng nhiều biện pháp xét nghiệm phối hợp để chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cụ thể. Các phương pháp được dùng phổ biến là:

Xét nghiệm nước tiểu: Tìm tế bào ác tính, thực hiện cấy vi khuẩn và định lượng protein niệu 24 giờ.

Thăm dò hình ảnh: Các phương pháp siêu âm, chụp bụng không chuẩn bị, chụp thận ngược dòng có bơm thuốc cản quang (UPR), chụp thận có thuốc (UIV), chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT), chụp cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) đều có dựng hình mạch máu thận giúp tìm kiếm sỏi, khối u bàng quang, dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, viêm bàng quang cấp và mạn tính, lạc nội mạc tử cung, rò ruột - bàng quang, xác định tiểu ra máu từ 1 thận hay 2 thận.

Làm thế nào để điều trị dứt điểm chứng đi tiểu ra máu?

Phương án điều trị bằng thuốc

Nếu máu ra quá nhiều có thể truyền thêm máu cho bệnh nhân

Dùng thuốc cầm máu: Transamin dùng cho đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch (lưu ý tuân theo chỉ định của bác sĩ)

Nếu xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng, có thể dùng kháng sinh

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẽ phối hợp điều trị kèm theo thuốc khác.

Phương án phẫu thuật

Nếu đi tiểu ra máu là kết quả của một bệnh lý nghiêm trọng, như xuất hiện tình trạng cục máu gây tắc nghẽn đường tiết niệu thì cần phải can thiệp bằng cách loại bỏ máu đông, máu cục tại bàng quang để lưu thông rồi tiếp tục tiến hành điều trị, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Nhìn chung bài viết đã chỉ ra những điểm bất thường người bệnh có thể gặp phải đối với biểu hiện đi tiểu ra máu. Thông thường nếu không phải do yếu tố thực phẩm hoặc vấn đề khác không liên quan trực tiếp tới đi tiểu ra máu thì triệu chứng này cảnh báo sức khoẻ bệnh nhân đang gặp vấn đề, cần phải đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân của bệnh và điều trị triệt để.

Tuyết Mai

Từ khóa: