Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Thuận Phong
05/10/2022 20:00
(HanoiTV) - Ngày 5/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nghi án sản xuất phân bón giả tại Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong (gọi tắt là Công ty Thuận Phong), thành phố Biên Hòa.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin báo về tội phạm xác định, hành vi nhập khẩu phân bón, sang chiết, đóng chai phân bón nhập khẩu; sản xuất và buôn bán phân bón của Công ty Thuận Phong chỉ là vi phạm hành chính, không cấu thành tội “buôn bán hàng cấm” và tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón” được quy định tại các Điều 155, 158 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho hay đây là lần thứ 2 ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại công ty này. Bởi tháng 4-2016, cơ quan điều tra nhận thấy không có căn cứ để xử lý hình sự nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Từ cơ sở này, lực lượng quản lý thị trường đã mở kho niêm phong ở P.Long Bình, TP Biên Hòa để trả lại tài sản cho Công ty Thuận Phong. Tuy nhiên, tháng 5-2017, Viện KSND tối cao có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.

Bên trong kho hàng của Công ty Thuận Phong, thời điểm mở niêm phong (năm 2016)

Nghi án công ty này sản xuất phân bón giả tiếp tục gây tranh cãi ở nghị trường Quốc hội và có nhiều quan điểm xử lý khác nhau. Vì vậy, các cơ quan tố tụng của tỉnh Đồng Nai đã chờ kết quả giám định của các bộ, ngành liên quan về các mẫu phân bón thu được tại Công ty Thuận Phong để có kết luận cuối cùng.

Vụ việc kéo dài hơn 7 năm, đến nay cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trước đó, ngày 24/4/2015, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất của Công ty Thuận Phong. Do phát hiện Công ty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, lực lượng chức năng đã niêm phong nhà máy sản xuất của công ty, chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, làm rõ.

PV/HANOITV

Từ khóa: Thuận PhongĐồng Naiphân bón Thuận PhongCông an tỉnh Đồng Nai