Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Không lạm dụng tinh bột nghệ
04/07/2022 20:18
(HanoiTV) - Loại gia vị này có thể gây độc cho gan, đặc biệt là khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Đây là cảnh báo của cơ quan y tế Pháp.
Củ nghệ được cho là có một số đặc tính chống ung thư.

“Các tác động được báo cáo thường xuyên nhất là khó chịu, suy nhược, các triệu chứng tiêu hóa và rối loạn gan ”, cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia (Anses) tóm tắt trong một báo cáo.

Củ nghệ vốn được biết tới bởi những đặc tính hữu dụng trong việc chống oxy hóa và ngăn ngừa các tế bào ung thư xuất hiện. Trong số những lợi ích đã được chứng minh tốt nhất, nghệ dường như đặc biệt giúp hạn chế các hiện tượng viêm nhiễm liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường .

Tuy nhiên, dùng với liều lượng cao, nghệ - thông qua phân tử hoạt động chính của nó, curcumin - có thể gây độc, đặc biệt là đối với gan .

Khuyến cáo này không chỉ dựa trên những nghiên cứu này mà còn dựa trên những quan sát thực tế. Từ năm 2009 đến năm 2021, khoảng mười trường hợp mắc bệnh viêm gan do đó có lẽ là do tiêu thụ nghệ ở Pháp. Phải thừa nhận rằng liều lượng được coi là gây độc là rất cao - đó là lý do tại sao hầu như không có rủi ro khi tiêu thụ nghệ ở dạng tự nhiên trong bữa ăn.

Anses nhắm tới dạng thực phẩm bổ sung sức khỏe như viên nang, cung cấp quá nhiều curcumin khiến cơ thể khó có thể đồng hóa.

Do đó, cần hết sức thận trọng khi sử dụng các sản phẩm này, ngay cả khi các nghiên cứu đã kết luận rằng những chất bổ sung này không nguy hiểm.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: curcuminnghệ