Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ, quả không đảm bảo ATTP
22/09/2022 16:32
(HanoiTV) - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM vừa ký công văn khẩn gửi các Đội QLTT về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Cục QLTT TP. HCM yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cụ thể, trong công văn khẩn ban hành ngày 21/9, Cục trưởng Cục QLTT TP. HCM yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đây là biện pháp mà đơn vị triển khai ngay sau thông tin mà báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua "rau an toàn" và “đạt chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị.

Cục trưởng Cục QLTT TP. HCM yêu cầu người đứng đầu, người được giao quản lý các Đội QLTT khẩn trương thực hiện rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện, phối hợp với các đơn vị có liên quan, đặc biệt là Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tập kết, phân loại, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc hoặc gian lận về nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác theo đúng quy định.

Mấy ngày gần đây, dư luận bức xúc trước tình trạng "rau an toàn" và rau “đạt chuẩn VietGAP" dởm bán trong siêu thị, nhất là lại trong các siêu thị được nhiều người tin tưởng.

Ngày 21/9, trước thông tin phản ánh Công ty CP Sản xuất thương mại Đông A (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) nhập nấm có xuất xứ từ Trung Quốc về rồi xé bỏ bao bì, gắn mác VietGap, sau đó phân phối vào hệ thống Bách Hóa Xanh.

Trưa cùng ngày, phản hồi với báo chí, Công ty CP thương mại Bách Hóa Xanh thừa nhận ký hợp đồng với Đông A từ ngày 8/6 nhưng chỉ có mặt hàng nấm, chiếm tỷ trọng 3% tổng sản lượng mặt hàng này của chuỗi. Đồng thời, doanh nghiệp cũng lên tiếng xin lỗi khách hàng về sự việc này.

Bách Hóa Xanh cũng cho biết đã thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của Công ty Đông A, yêu cầu đơn vị này giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung ứng. Bên cạnh đó, hệ thống cam kết rà soát toàn bộ nhà cung cấp khác để kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng hóa đầu vào.

Ba hệ thống bán lẻ khác gồm WinCommerce, TikiNGON, 3Sạch, cũng bị phản ánh có hàng hóa của các nhà cung cấp là Công ty CP ĐT & SX Nông Sản Trình Nhi và Công ty TNHH Nông sản sạch Hugofarm đều là “rau sạch” dởm. Ngay sau đó, các đơn vị bán lẻ này cho biết đã ngay lập tức đã rút hàng hóa và ngừng hợp tác với những nhà cung cấp vi phạm này, đồng thời kiểm tra toàn bộ nguồn hàng.

Chuỗi thực phẩm 3Sạch lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng, khẳng định đã và đang liên hệ với tất cả khách hàng có hóa đơn mua rau của các đơn vị này để đền bù về tinh thần và vật chất.

Các cơ quan chức năng như Cục QLTT TP Hồ Chí Minh, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cũng đã nhanh chóng vào cuộc.

Bảo Trung

Từ khóa: kinh doanh rau củ quảkhông rõ nguồn gốckhông đảm bảo an toàn thực phẩmCục QLTT TP. HCM