Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

VECOM kiến nghị cho phép lưu thông hàng hóa trên sàn TMĐT
31/07/2021 16:39
(HanoiTV) - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) ngày 30/7 đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân.

Theo VECOM, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP HCM, Hà Nội và một số địa phương khác phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc ở mức cao hơn với thời gian trên 15 ngày. Khi đó, việc vận hành tốt hoạt động thương mại điện tử sẽ góp phần quan trọng cho việc thực hiện giãn cách xã hội.

Thực tế cho thấy, việc giãn cách ở mức cao và dài ngày dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn, đồng thời bộc lộ một số nhận thức và giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử chưa phù hợp. Trên cơ sở những khó khăn của các sàn thương mại điện tử, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho lưu thông danh mục hàng hoá như trong điều kiện bình thường.

VECOM cho biết, thời gian giãn cách mức cao bằng hoặc trên Chỉ thị 16/CT-TTg kéo dài, nhu cầu của cá nhân và các đơn vị, tổ chức không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng mới đáp ứng được hoạt động sinh sống, học tập và làm việc tại nhà và trực tuyến.

Bên cạnh đó, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tôn vinh và tạo thuận lợi đối với đội ngũ giao hàng (shipper).

Lực lượng shipper có vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa giữa mùa dịch

 Theo VECOM, mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng với hàng hoá hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng. Hiện nay, do chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều người giao hàng và doanh nghiệp quản lý họ. Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho đời sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao.

VECOM đánh giá đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng thứ hai sau đội ngũ y tế trực tiếp chăm sóc sức khoẻ. Bởi, trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị.

Hơn nữa, các sàn thương mại điện tử là nơi trung gian hỗ trợ người mua và người bán. Mỗi sàn có thể có hàng chục nghìn người bán và đông đảo người mua. Do sự đa dạng như vậy nên tỷ lệ người mua và người bán nằm trên cùng một quận, huyện là không cao.

Ngoài ra, mỗi chuyến người giao hàng có thể có nhiều khách hàng ở những địa điểm khác nhau. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người giao hàng có thể tối ưu một hành trình qua nhiều quận huyện.

Thực tế, gần đây tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận bị cách ly cũng như các biện pháp quản lý chưa phù hợp.

Trên cơ sở đó, VECOM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND các địa phương, đặc biệt là TP HCM và Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hoá hoạt động của mình, giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của Nhân dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Cũng theo VECOM, hiện nay, TP HCM đã quan tâm tới việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho đội ngũ giao hàng, nhiều người giao hàng đã được tiêm lần 1.

Vì vậy, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ giao hàng khi tiêm vắc xin lần 1 cũng như lần 2.

Theo Tuổi Trẻ Thủ đô

Từ khóa: sàn TMĐT<Sàn TMĐTVECOMgiao hàngshipper