Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kiev và Paris ký thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ euro
14/05/2021 13:59
(HanoiTV) - Các hiệp định khung này vẫn cần được Quốc hội hai nước phê chuẩn.

Ukraine và Pháp hôm 13/05 đã ký 4 Thỏa thuận liên chính phủ trị giá tổng cộng 1,3 tỷ euro, bao gồm việc cung cấp đầu máy tàu hỏa chạy bằng điện và xe cứu hỏa cho chính phủ Ukraine.

" Chúng tôi đang mở ra một chương mới trong hợp tác kinh tế của chúng tôi với Pháp, những thỏa thuận này giúp tạo ra hàng nghìn việc làm ở Ukraine", Thủ tướng Ukraine Denys Chmygal tuyên bố nhân chuyến thăm Kiev của Bộ trưởng Bộ Kinh tế Pháp, Bruno Le Mair.

Hợp đồng đầu tiên liên quan đến hệ thống đường sắt Ukraine bằng việc mua từ tập đoàn Pháp Alstom, 130 đầu máy chạy điện dùng để vận chuyển hàng hóa, với số tiền 880 triệu euro.

Là một phần của dự án này, Pháp đã đồng ý tăng tỷ trọng sẽ được sản xuất tại Ukraine từ 20% lên 35%. Theo Bercy, hợp đồng sẽ cho phép đảm bảo khoảng 150 công việc (bao gồm 110 công việc ở Belfort) trong vòng sáu đến bảy năm tại Alstom và 600 công việc tại các nhà cung cấp .

Thỏa thuận thứ hai được ký kết với công ty Desautel của Pháp 370 xe thang với trị giá 300 triệu euro, nhằm đáp ứng nhu cầu của dịch vụ nhà nước Ukraine trong các tình huống khẩn cấp. Hai hợp đồng còn lại, mỗi hợp đồng trị giá 70 triệu euro, liên quan đến việc cải tạo các trạm nước sạch ở Kiev và vùng Lugansk.

Trong tổng số tiền của các hiệp định khung này, vẫn phải được Quốc hội hai nước phê chuẩn, 590 triệu euro sẽ được tài trợ bởi các khoản vay từ Kho bạc Pháp và 555 triệu euro bởi các khoản vay từ các ngân hàng Pháp.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Ukraine