Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kim Kardashian và nhiều người nổi tiếng tẩy chay Instagram
16/09/2020 10:36
(HanoiTV) - Một số nhân vật nổi tiếng sẽ đóng tài khoản của họ trên mạng xã hội trong một ngày, 16/09, để kêu gọi Facebook, công ty mẹ của Instagram, chống lại nội dung thù địch một cách tốt hơn.
Ảnh minh họa

Một số người nổi tiếng, bao gồm Leonardo DiCaprio và Kim Kardashian, sẽ đóng tài khoản Instagram của họ trong ngày 16/09, để kêu gọi Facebook đấu tranh tốt hơn trên nền tảng của mình chống lại nội dung thù địch và thông tin sai lệch. Những nhân vật này, bao gồm nữ diễn viên Jennifer Lawrence và diễn viên hài Sacha Baron Cohen, đã hưởng ứng lời kêu gọi của một nhóm tổ chức đứng sau phong trào tẩy chay Facebook.

Vào cuối tháng 6, Hiệp hội bảo vệ Liên đoàn Chống phỉ báng bài Do Thái và tổ chức bảo vệ quyền của người da đen ở Hoa Kỳ NAACP, đã đưa ra từ khóa #StopHateforProfit "Hãy ngừng căm thù lợi nhuận ". Một số nhà quảng cáo lớn của Facebook đã tạm thời từ bỏ việc mua không gian quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội.

Tập thể các hiệp hội này cáo buộc FB đóng một vai trò trong việc "kích động bạo lực, truyền bá phân biệt chủng tộc, hận thù và góp phần đưa thông tin sai lệch liên quan đến quá trình bầu cử", ADL cho biết trong một tuyên bố. "Tôi không thể giữ im lặng khi các nền tảng này tiếp tục cho phép phổ biến sự căm thù, tuyên truyền và thông tin sai lệch", Kim Kardashian viết trên tài khoản Twitter.

Vợ của rapper Kanye West là một trong những người được theo dõi nhiều nhất thế giới trên Instagram. Diễn viên hài người Mỹ Kerry Washington viết: “Thông tin sai lệch có thể gây thiệt hại. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu và đảm bảo rằng chúng tôi đang chia sẻ thông tin chính xác.”

Vào đầu tháng 7, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã gặp gỡ các đại diện của phong trào, họ yêu cầu 10 biện pháp ngay lập tức. Nhà lãnh đạo chỉ đồng ý với một trong số đó, đó là việc bổ nhiệm một lãnh đạo cấp cao có kinh nghiệm trong phong trào dân quyền. Các đại diện của phong trào đã quyết định tiếp tục hành động, bao gồm lời kêu gọi tẩy chay Instagram vào ngày 16/09, được đưa ra cho tất cả người dùng Internet, các công ty, người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng.

Nhóm gồm 9 hiệp hội đặc biệt yêu cầu Facebook tăng cường các nguồn lực phân bổ cho cuộc chiến chống lại nội dung thù địch, hoặc rút thông tin sai lệch liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Vào tháng 8, Facebook thông báo rằng họ đã xóa khoảng 790 tài khoản có liên quan đến phong trào QAnon, một thuyết âm mưu ủng hộ ông Trump. Vào đầu tháng 9, nền tảng này cũng đã thông báo thắt chặt các quy tắc về quảng cáo chính trị.

Một bộ phim tài liệu gần đây đã được phát hành trên Netflix ở Mỹ, có tựa đề The Social Dilemna, đặc biệt là liên quan đến các kỹ sư đã giúp hình thành các công cụ giao tiếp này, có thể là Google, Facebook, Twitter hoặc Instagram. Theo đó, giờ đây họ đã ăn năn, cảnh báo về vai trò có hại của các phương tiện truyền thông này trong tiến trình bầu cử và dân chủ của một số các quốc gia. Mạng xã hội bị cáo buộc, trong số những thứ khác, góp phần làm tăng số vụ tự tử ở trẻ vị thành niên, ủng hộ việc lên nắm quyền của các nhà lãnh đạo dân túy và độc tài, bóp méo bầu cử, phân cực và chia rẽ các xã hội dân sự, tuyên truyền các thuyết âm mưu lập dị nhất, chẳng hạn như Covid -19, làm tê liệt hành động tập thể xung quanh các nguyên nhân chính như cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Instagram