TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
SVĐ Mỹ Đình
Đăng kiểm
Thưởng tết
Tết 2023

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Năm 2020 đến 2021 đã chứng kiến sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Kênh huy động này giúp các doanh nghiệp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Và với Trái phiếu xanh, đây là một sản phẩm đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới, tại Việt Nam, thị trường trái phiếu xanh cũng đã có những sự phát triển ban đầu.

Tín dụng xanh được hiểu là những khoản tín dụng mà ngân hàng cung cấp cho các dự án không gây rủi ro hoặc gắn với bảo vệ môi trường. Hoạt động tín dụng xanh, ngân hàng xanh đóng vai trò rất quan trọng đối với việc thực hiện thành công chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Brazil và Argentina đang có kế hoạch lập ra một đồng tiền chung. Kế hoạch nói trên sẽ được thảo luận và công bố chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires trong tuần này.

Trong những ngày qua, vào một số thời điểm, giao dịch ngân hàng điện tử vẫn còn xuất hiện tình trạng chậm, khó thao tác. Theo các chuyên gia, những sự cố này chỉ mang tính cục bộ bởi so với năng lực hạ tầng, lượng giao dịch ngân hàng điện tử những ngày vừa qua chưa phải quá tải.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ SNB đã lỗ khoảng 132 tỷ franc Thuỵ Sĩ (tương đương 143 tỷ USD) trong năm 2022. Đây là khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 116 năm thành lập của ngân hàng trung ương này.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý I/2023 do Ngân hàng Nhà nước thực hiện, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tổ chức tín dụng được kỳ vọng tăng bình quân 4% trong quý 1 năm 2023 và tăng 13,7% trong năm 2023. Trên 95% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm nay tiếp tục tăng trưởng dương.

Theo Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đến hạn từ nay đến hết tháng 1/2023 là gần 17.500 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở nhóm BĐS với 10.500 tỷ đồng và Xây dựng 5.900 tỷ đồng.

Gần 19 tỷ USD là lượng kiều hối ước tính đổ về Việt Nam trong năm 2022, cao hơn khoảng 1 tỷ USD so với năm trước đó.

Tuần giao dịch đầu năm 2023 (3-6/1), cổ phiếu ngân hàng diễn biến đầy tích cực khi ghi nhận 22/27 mã tăng giá. Trong đó, mã tăng mạnh nhất là VBB của VietBank, tăng tới 29,5% trong tuần qua.

Năm 2023, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục nỗ lực giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế, tuy nhiên sẽ thắt chặt hơn với các lĩnh vực rủi ro.

Ngân hàng Nhà nước liên tiếp ở trạng thái hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng ba ngày đầu năm mới (3/1 – 5/1), bơm ròng tổng cộng hơn 24.100 tỷ đồng, chủ yếu qua kênh tín phiếu đáo hạn.

Mặc dù nhiều ngân hàng đã công bố một số chương trình giảm lãi suất, tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng thừa nhận nỗ lực giảm lãi suất trong năm 2023 là rất khó khăn.

Ngân hàng Nhà nước cho biết hoạt động chuyển đổi số của ngành ngân hàng tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022. Đến nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đã, đang hoặc dự tính xây dựng, triển khai Chiến lược chuyển đổi số.