Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kỹ năng di chuyển an toàn trong mùa mưa bão
05/07/2022 21:31
(HanoiTV) - Đang vào thời điểm mưa dông bất thường, thời tiết cực đoan, để di chuyển được an toàn hơn trong mùa mưa, bạn hãy bỏ túi một vài bí quyết dưới đây.

Những kỹ năng cần có

Khi đang di chuyển ngoài trời mưa, tốt nhất bạn nên trang bị cho bản thân thông tin về những khu vực ngập nước, vùng trũng để khi di chuyển phải tránh những đoạn đường đó ra. Nếu đã lỡ di chuyển vào khu vực bị ngập, bạn phải xác định được độ ngập của mặt đường rồi mới quyết định đi tiếp hay không.

Nếu chẳng may nhà bạn nằm trong khu vực thường xuyên bị ngập nước thì phải suy nghĩ những biện pháp phòng chống và hạn chế ra đường khi trời mưa bão. Nếu là đoạn đường quen thuộc đi lại mỗi ngày thì bạn nên ghi nhớ những ổ voi, ổ gà lớn để tránh lao vào chúng.

Khi trời mưa, tầm nhìn bạn thường bị hạn chế và khó điều chỉnh được xe linh hoạt. Vì thế, để dễ dàng nhận biết khi di chuyển bạn nên bật đèn xe để nhìn rõ đường phía trước cũng như thông báo cho xe khác biết bạn đang di chuyển trên đường.

Duy trì khoảng cách thích hợp với các xe đi trước, không nên đi quá gần với các xe lớn để phòng trường hợp xe đó phanh gấp hoặc những chướng ngại vật mà xe che đi tầm nhìn của bạn. Bên cạnh đó, những xe lớn di chuyển trong trời mưa sẽ rất dễ bắn nước, bùn, đất lên bạn.

Khi mặc áo mưa, bạn nên sử dụng loại áo mưa cánh dơi hoặc áo mưa bộ rời để không cản tầm chiếu sáng của đèn và nên ngồi đè lên phần vạt sau để áo không bị cuốn vào bánh xe khi di chuyển.

Hầu hết mọi người đều thích sử dụng mũ bảo hiểm nửa đầu cho nhẹ nhàng và thoáng gió. Tuy nhiên, khi trời mưa thì nước mưa sẽ tạt vào làm cho bạn khó thấy đường để di chuyển. Do đó, bạn nên chuẩn bị một cái mũ bảo hiểm kín đầu sẽ tốt hơn rất nhiều.

Khi chạy xe dưới trời mưa, bạn nên chạy xe từ từ chậm chậm để dễ dàng xử lý được các tình huống xấu hơn. Đặc biệt, không nên phanh gấp vì như vậy sẽ rất dễ trơn, trượt, té. Tránh các khu vực hút gió như giữa các khu nhà cao tầng hoặc các cây to đề phòng cây bật gốc .

Nếu trời mưa quá lớn, việc bạn nên làm là tìm chỗ để trú mưa và hạn chế di chuyển. Khi tránh mưa, bạn không nên di chuyển vào những nơi có dây điện, kim loại hoặc cầu vượt, cầu chui vì mất an toàn và gây ùn tắc giao thông.

Bí quyết an toàn khi gặp mưa dông trên đường

Khi trời mưa kèm theo sấm sét, tốt nhất bạn không nên đi ra ngoài. Đồng thời trong mùa mưa, bạn nên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có những biện pháp phòng tránh khi mưa tới.

Nên tránh các nơi trống vắng, các loại công trình đang xây dựng, sửa chữa vì dễ bị sét đánh. Đi đường thì nên tập trung và quan sát nhiều hơn, chú ý dây điện, giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, không nên phanh gấp vì rất dễ bị trượt té.

Hạn chế đi những đoạn đường nằm giữa 2 tòa nhà lớn

Những tòa nhà lớn, tòa nhà cao tầng là nơi hút gió do đó khiến bạn không thể giữ vững được tay lái. Nên khi đi qua đoạn đường có nhiều tòa nhà cao tầng bạn nên di chuyển chậm, cầm chắc tay lái.

Tránh đi cạnh các loại xe cỡ lớn

Nếu thấy các loại xe cơ lớn như xe buýt, xe tải, xe chở rác bạn có thể bị nước bắt lên người, làm hạn chế tầm nhìn hoặc nguy hiểm hơn là bị xô ngã nếu đoạn đường đó đang bị ngập. Nếu không chắc tay, bạn dễ dàng bị đổ xe khi đi song song với các loại xe cỡ lớn. Do đó nếu được hãy tránh xa các loại xe cơ lớn hoặc dừng lại để chờ các loại xe ấy đi qua rồi tiếp tục di chuyển.

Hạn chế đi trên cầu

Hạn chế di chuyển trên cầu cao vào những ngày mưa gió giật mạnh. Bởi những ngày mưa to gió lớn khi di chuyển trên cầu sức gió mạnh khiến bạn không không thể làm chủ được tay lái của mình. Nếu bắt buộc phải đi trên cầu, bạn nên di chuyển với tốc độ chậm và cố gắng ghì người xuống xe và hạ thấp đầu để tránh bị “gió tạt bay” mũ bảo hiểm và áo mưa.

Tìm vị trí an toàn để trú ẩn

Nếu thấy trời mưa to, gió lớn kèm theo sấm chớp bạn không nên cố tìm cách di chuyển khi gió giật mạnh. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản bạn cần tìm vị trí an toàn để trú ẩn, tránh trú mưa ở dưới cây to. Tìm vị trí an toàn để trú ẩn tránh cơn bão lúc mạnh nhất là nguyên tắc đi đường ngày mưa bão bạn nhất định phải ghi nhớ.

Trời đã  vào mùa mưa, đường trơn, có nhiều nơi ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ trên đường, vì vậy mỗi người cần phải trang bị kỹ năng phòng tránh cho mình những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong mùa mưa bão.

Tuyết Mai

Từ khóa: mưa bãokỹ năng di chuyểnan toàn mùa mưa bão