Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc trong rừng dành cho người đi phượt
05/05/2022 07:43
(HanoiTV) - Bạn là một người ưa mạo hiểm, đam mê khám phá thiên nhiên. Tuy nhiên nếu chẳng may đi lạc hay chẳng may trượt chân xuống vách núi, bạn sẽ xử trí như thế nào?

Câu chuyện của bà Nguyễn Thị Bích Liên (Hà Nội) sống sót trở về một cách thần kỳ sau khi rơi xuống vực ở Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Tối 3/5, bà Liên đã trở về đoàn tụ với gia đình trong niềm vui và sự hân hoan.

Qua câu chuyện này, nhiều người trẻ thích thám hiểm quan tâm đến vấn đề “làm sao để an toàn khi leo núi?”. Dưới đây là một số kỹ năng giúp bạn vượt qua thử thách, khó khăn khi chinh phục thiên nhiên hoang dã.

Giữ vững tâm lý, hít thở sâu

Trong mọi tình huống xấu, yếu tố tinh thần là điều tiên quyết nắm giữ sự thành công hay thất bại của bạn. Việc giữ tinh thần sáng suốt, bình tĩnh xử lý chính là cách để tìm chìa khoá tháo gỡ mắt xích lớn. Khi phát hiện mình bị lạc, để tránh việc sợ hãi và lo lắng, bạn hãy cố gắng hít thở thật sâu, việc này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn để làm chủ mọi thứ. Nếu khát nước, bạn hãy uống đủ nước cần thiết, điều này giúp bạn lí trí hơn để đối diện tình huống khó khăn này.

Kiểm tra hành trang đã chuẩn bị và lập kế hoạch rõ ràng

Đây là giai đoạn bạn phải sắp phải dùng đến những kỹ năng sinh tồn trong rừng đã chuẩn bị trước đó. Hãy xem hành lý bạn đang có những gì, phân bố chúng một cách hợp lý cho từng công dụng. Lên kế hoạch sinh tồn trong đầu, điều này giúp tinh thần bạn ổn định hơn, tự tin đối diện với những chuỗi ngày hoang dã nơi rừng sâu sắp tới.

Biết cách sơ cứu cơ bản

Sơ cứu là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản rất có ích trong cuộc sống đặc biệt khi bạn rơi vào tình huống bất ngờ như bị thương trong rừng. Có bốn vết thương phổ biến mà bạn hoàn toàn có thể tự điều trị cho bản thân và người khác

Vết xước: Nếu bạn vô tình bị vật sắc nhọn cứa phải và máu chảy không nhiều thì bạn chỉ cần cầm máu bằng cách tạo áp lực lên nó như dùng ngón tay giữ đến khi nào máu ngừng chảy thì thôi.

Vết thương có thể xuất hiện bất cứ lúc nào 

Vết bầm tím: Những vết thương này thường xảy ra ở tất cả mọi nơi trên cơ thể khi bạn vô tình va phải một vật cứng gì đó, ví dụ như bong gân. Hãy bình tĩnh! Có rất nhiều thứ trong môi trường tự nhiên có thể làm tan vết bầm: nước suối khá lạnh, rêu hoặc bùn tự nhiên. Bạn cũng có thể nén vết thương bằng chính áo mình mang đi bằng cách buộc thật chặt.

Bỏng: Hy vọng rằng, bạn không bao giờ bị bỏng. Nhưng trong trường hợp bạn vô tình làm đổ nước sôi trên tay hoặc chạm vào thứ gì đó nóng đỏ như lửa, hãy ghi nhớ bốn lời khuyên sau: làm nguội vết bỏng bằng nước, giữ vết bỏng trong nước, điều trị giảm đau, nếu chưa hết rát thì vẫn ngậm nước.

Gãy xương và trật khớp: Hãy cố gắng học một vài kỹ năng sinh tồn trước khi đi du lịch để giúp chính mình và đồng đội. Ví dụ như: nếu một vai bị trật khớp, lăn trên mặt đất hoặc đánh nó trên một bề mặt cứng. Đối với đầu gối, chỉ cần kéo dài chân của bạn ra để bật nó trở lại đúng phần khớp gối. Đối với gãy xương, bạn sẽ cần phải tìm một vài que và dây giày để tạo ra một nẹp. Ổn định xương bị gãy bằng gậy, sau đó buộc chúng lại với nhau bằng dây giày để giữ nẹp.

Tìm hoặc làm nơi trú ẩn

Khi qua đêm trong rừng, một trong những rủi ro lớn nhất mà bạn phải đối mặt là tình trạng hạ thân nhiệt. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là tìm nơi trú ẩn để bạn có thể giữ khô và ấm cơ thể: Hãy tìm một vị trí tránh gió mưa. Hang động là nơi rất tốt. Ngoài ra, những chỗ cạnh tảng đá lớn, một cái cây chết hoặc cây lớn cũng khá lý tưởng. Nếu tìm ra vị trí thích hợp, hãy cố gắng ở yên đó. Người khác sẽ dễ tìm thấy bạn khi bạn ngồi yên một chỗ hơn là di chuyển.

Tìm kiếm nguồn nước và thức ăn

Thức ăn và nước uống chính là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì sự sống của mình. Nếu đã lạc, hãy đánh dấu lại nơi bạn dừng chân và lần theo dấu vết của động vật để tìm thức ăn cũng như nguồn nước cho mình. Bạn có thể chọn đi về những nơi cỏ cây tươi tốt để tìm nước. Vì theo quy luật tự nhiên, cây thường xanh tươi ở những nơi gần nguồn nước.

Tìm dấu hiệu để nhờ sự cứu giúp

Sau khi tìm cách duy trì sự sống cho mình ở những cách trên thì giờ đây, bạn cần tìm đến sự trợ giúp của người khác. Hãy cố gắng tạo ra mọi dấu hiệu nào có thể để những người xung quanh đó có thể phát hiện ra bạn. Những cách thường được người xưa sử dụng đó là “Hãy tạo tiếng ồn (như thổi còi, đập đá vào với nhau hoặc hét lên), tạo dấu hiệu dễ nhìn thấy ở trên cao như ánh sáng phản chiếu của gương hoặc khói”. Ngoài ra bạn cũng có thể treo bất kì tấm vải nào nhiều màu sắc trên ngọn cây cao nhất.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: bị rơi xuống vách núikỹ năng sinh tồndân Phượt