Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Kỳ tích cứu sống cặp song sinh nặng 500g
05/10/2022 17:46
(HanoiTV) - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết lần đầu tiên nuôi sống thành công cặp song sinh chỉ nặng 500 gram, chào đời ở tuần thai thứ 25 từ cơ thể người mẹ mắc COVID-19.

Sau 15 tuần được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh một trai một gái ở Hà Nội chào đời nặng 500g, chỉ ăn mỗi bữa 20 giọt sữa tương đương 1ml nay đã tăng lên 3,1-3,6kg.

Chiều 5/10, TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết ngày 16/5, sản phụ 26 tuổi (Ứng Hoà, Hà Nội) đang theo dõi mắc Covid-19 bất ngờ vỡ ối, chuyển dạ ở tuần thai thứ 25.

Trước đó, mẹ cháu đã từng đau đớn mất con vì sảy thai và chết lưu. Để có bầu 2 bé, chị Hoàng trải qua 2 lần can thiệp hỗ trợ sinh sản.

Bác sĩ mổ cấp cứu đón 2 bé nhỏ một trai một gái chỉ 500g mỗi cháu, bé bằng nắm tay. Thời điểm đó, gia đình không hy vọng nhiều vào sự sống của các con. Tuy nhiên, các bác sĩ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã nỗ lực tìm sự sống cho 2 bé. 

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các y bác sĩ đã nuôi sống thành công cặp song sinh nặng 500g, chào đời ở tuần thai thứ 25.

"Khi đó các cơ quan non yếu dễ tổn thương. Trẻ có các nguy cơ cơ bản như ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, hoại tử ruột, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hoá, vàng da… Nguy cơ muộn có thể gặp các bệnh lý như võng mạc, dễ nhiễm trùng, tiểu đường, cao huyết áp…"- TS Lê Minh Trác nói.

Chia sẻ về những khó khăn khi nuôi dưỡng cặp song sinh, TS Trác cho hay sau 3 tuần, hai bé mới hồi phục 500g lúc đầu khi sinh. Sau đó mỗi tuần các bé tăng 15% cân nặng. Hai bé phải thở máy 43 ngày, thở CPAP trong 17 ngày và thở oxy trong 30 ngày.

“6 ngày đầu sau sinh, thầy thuốc nuôi trẻ ăn 1ml/bữa gồm 20 giọt sữa; sau 2 tuần trẻ ăn được 6ml, sau 23 ngày ăn được 10ml/bữa… Điều dưỡng phải nhỏ từng giọt cho trẻ ăn. Việc nuôi tĩnh mạch, lấy ven vô cùng khó khi toàn bộ tay, chân trẻ không bằng ngón tay út của người lớn” – TS Trác cho biết.

Đến ngày 5/10, sau gần 5 tháng, 2 trẻ đã đạt lần lượt 3,1kg-3,6kg, tương ứng tuổi thai 41 tuần. 

PGS.TS Trần Danh Cường và TS Lê Minh Trác chia sẻ niềm hạnh phúc với gia đình cặp song sinh khi các bé lớn phát triển tốt.

PGS. TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương vui mừng thông báo, đến nay nếu tính tuổi thai 2 bé được đã tự thở khí trời, ăn sữa 600ml-700ml/ngày. Quá trình tăng trưởng của trẻ tiến bộ từng ngày. Cụ thể sau đẻ 3 tuần trẻ hồi phục cân nặng 500g lúc đầu, từ đó trẻ tăng 15%/cân nặng/tuần. Hiện trẻ đã biết mỉm cười tự phát, massage thể hiện sự dễ chịu. Mẹ bé được hướng dẫn chăm sóc Kangaroo từ lúc 3 tháng tuổi. 

"Đến thời điểm này qua đánh giá 2 bé hoàn toàn khoẻ mạnh, chưa có biểu hiện bất thường gì. Tránh được những biến chứng gần của trẻ sơ sinh. Các biến chứng về xơ phổi, mắt, biến chứng về tim mạch là khó có thể xảy ra. Các biến chứng khác cũng vậy"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

PGS.TS Trần Danh Cường cho biết viện đã từng nuôi dưỡng thành công những trẻ sơ sinh chỉ nặng 400g-600g, nhưng đây là cặp song sinh đầu tiên chỉ nặng 500g nuôi sống được thành công, đánh dấu bước tiến vượt bậc của việc chăm sóc trẻ non tháng thấp cân. 

 

Trà My

Từ khóa: sinh đôimsinh đôiBệnh viện phụ sản Trung ươngsinh non