Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ký ức người chiến sỹ Bế Văn Làn về ngày tiếp quản Thủ đô
07/10/2021 07:51
(HanoiTV) - Ký ức về những ngày mùa Thu lịch sử năm 1954 vẫn còn in đậm trong tâm trí người chiến sĩ Bế Văn Làn, mặc dù năm nay ông đã gần 90 tuổi. Ông tham gia góp sức vào cuộc cách mạng từ những ngày đầu trong trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ 1954. Ông luôn tự hào vì được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô anh hùng.

Sống trong ngôi nhà nhỏ, trong một con ngõ trên đường Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung, Thị xã Sơn Tây, người Cựu chiến binh Bế Văn Làn (sinh năm 1934 tại xã An Lạc, Hạ Lang, Cao Bằng) là con thứ ba trong một gia đình có 5 chị em.

Đại úy Bế Văn Làn, là người chiến sĩ vinh dự được tiếp quản Thủ đô.

Sinh ra và lớn lên giữa thời kỳ chiến tranh, bom đạn của giặc tàn phá mảnh đất quê hương, ngay từ nhỏ, cậu bé dân tộc Tày đã nuôi chí lớn tham gia quân ngũ để đánh giặc, bắt đầu bằng công việc hăng hái hoạt động giao liên. Ông kể "Bố tôi tham gia dân quân từ hồi những năm 1945 - 1946 nên anh chị em tôi được ủng hộ đi bộ đội đánh giặc cứu nước" .

Dù theo chân bộ đội từ sớm, song mãi đến năm 1953, chàng trai Bế Văn Làn mới chính thức được nhập ngũ, trở thành chiến sĩ bộ binh của Đại đội 263, Tiểu đoàn 18, Trung đoàn 102.

Trải qua nhiều chiến trường với nhiều cương vị khác nhau. Tháng 10 lịch sử năm 1954, chàng trai trẻ Bế Văn làn tự hào vì được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô.

Hình ảnh mà ông Làn không thể nào quên là không khí nô nức của quân dân Thủ đô trong ngày 10/10/1954. Khi ấy, hàng ngàn người tập trung với niềm vui rạo rực vì Thủ đô được giải phóng. Cờ đỏ sao vàng tung bay khắp phố phường. Gương mặt người dân Thủ đô ai nấy đều rạng rỡ, cùng nhau hô vang khẩu hiệu: "Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa muôn năm!", "Hồ Chủ tịch muôn năm!"…Người dân tung hô, hoa giấy, hoa tươi, cờ rực trời lên. Nhìn phía trước xa, xe tăng, xe bọc thép của Pháp đang chạy phía chân cầu Long Biên.. Nhân dân hoan hô rầm lên, đường phố nổ tung cờ hoa. Bộ đội, bộ binh đi đến đâu nhân dân ra tặng hoa, vẫy chào, cờ đỏ sao vàng rực phố. Giữa bộ đội và nhân dân lúc đó phấn khởi, nhẹ nhàng như bay lên được.

Mặc dù đã gần 90 tuổi nhưng Đại úy Bế Văn Làn vẫn luôn tự hào về những chiến công của quân và dân ta.

Sau Ngày về tiếp quản Thủ đô, ông Làn tiếp tục tham gia kháng chiến chống Mỹ 10 năm ở chiến trường miền Nam. Sau khi xuất ngũ (9/1978), ông về công tác tại một công ty thủy nông đóng trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Trở về với cuộc sống thời bình, ông hăng hái tham gia công tác Đảng, chính quyền và đoàn thể tại địa phương. Ông được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ở tổ dân phố , Chủ tịch Hội Bộ đội Trường Sơn của phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây.

Trên nhiều cương vị khác nhau, ông luôn trăn trở việc giáo dục truyền thống lịch sử với thế hệ trẻ bây giờ. Ông Làn chia sẻ: Đối với thế hệ bây giờ, phải luôn luôn, nhớ đến truyền thống của cha ông ta là Quân đội nhân dân vì nhân dân mà ra vì nhân dân mà chiến đấu. Đến bây giờ, cuộc đời đã có nhiều đổi thay, cuộc sống đã được ấm no hạnh phúc, ta phải nhớ công ơn của những người đã đi trước, lớn nhất là nhớ đến công ơn của Đảng, và Bác Hồ đã giành độc lập tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân.

Giờ đây, khi đã ở cái tuổi 87, ông vẫn ngày ngày dạy các con cháu về truyền thống hào hùng của bộ đội Cụ Hồ. Thời gian rảnh rỗi, ông sang thăm hỏi các đồng chí trong Chi hội cựu chiến binh để cùng ôn lại chuyện xưa.

Gần đến ngày kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô, cảm xúc về những giây phút lịch sử năm xưa lại ùa về trong ông. Ông bảo: Tham gia cách mạng từ những ngày đầu, góp sức trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954, tự hào vì được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô anh hùng, …, Điều đó khiến ông cảm thấy vinh dự, tự hào và tự hứa với lòng mình suốt đời học tập tấm gương của Bác và vị Đại tướng lỗi lạc Võ Nguyên Giáp.

Trần Hằng

Từ khóa: Ngày giải phóng thủ đôĐại úy Bế Văn Làngiải phóng thủ đô

Tin khác
 • Hà Nội: Hỗ trợ gần 6000 tỷ đồng cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid19
 • Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 85% người dân sử dụng các mô hình đọc sách
 • Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hà Đông: Phấn đấu thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh trên địa bàn
 • Số hóa Di sản văn hóa Việt Nam nhằm lưu trữ, quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch
 • "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" Lan tỏa tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
 • 8 triệu đoàn viên, công đoàn được hỗ trợ, chăm lo Tết Nguyên đán 2022
 • 19 đơn vị nghệ thuật và hơn 1.000 diễn viên tham gia Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2021
 • Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam"
 • 20 thí sinh bước vào vòng bán kết cuộc thi Tiếng hát Hữu nghị Việt – Trung năm 2021
 • Đám cưới đặc biệt ở TP.HCM: Chỉ nhận sách, không nhận phong bì
 • Ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Hội nghị văn hoá toàn quốc 2021
 • Xúc động Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong vì Covid-19
 • Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2021 tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 18 đến 28/11
 • 320 tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu, nhiều hiện vật quý hiếm trưng bày tại triển lãm "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"