Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ký ức người cựu chiến binh Bế Văn Làn về ngày tiếp quản Thủ đô
11/10/2021 15:28
(HanoiTV) - Ký ức về những ngày mùa Thu lịch sử năm 1954 vẫn còn in đậm trong tâm trí người chiến sĩ Bế Văn Làn, mặc dù năm nay ông đã gần 90 tuổi. Ông tham gia góp sức vào cuộc cách mạng từ những ngày đầu trong trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ 1954. Ông luôn tự hào vì được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô anh hùng.

Sống trong ngôi nhà nhỏ, trong một con ngõ trên đường Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, người cựu chiến binh Bế Văn Làn (sinh năm 1934 tại một xã miền núi vùng sâu vùng xa của tỉnh Cao Bằng, xã An Lạc, huyện Hạ Lang) là con thứ ba trong một gia đình có 5 chị em.

Đại úy Bế Văn Làn là người chiến sĩ vinh dự được tiếp quản Thủ đô.

Sinh ra và lớn lên giữa thời kỳ chiến tranh, bom đạn của giặc tàn phá mảnh đất quê hương, ngay từ nhỏ, cậu bé dân tộc Tày đã nuôi chí lớn tham gia quân ngũ để đánh giặc, bắt đầu bằng công việc hăng hái hoạt động giao liên. Ông kể: “Bố tôi tham gia dân quân từ hồi những năm 1945 - 1946 nên anh chị em tôi được động viên, khích lệ đi bộ đội đánh giặc cứu nước".

Dù theo chân bộ đội từ sớm song mãi đến năm 1953, chàng trai Bế Văn Làn mới chính thức được nhập ngũ, trở thành chiến sĩ bộ binh của Đại đội 263, Tiểu đoàn 18, Trung đoàn 102, Đại đoàn 308.

Trải qua nhiều chiến trường với nhiều cương vị khác nhau, tháng 10 lịch sử năm 1954, chàng trai trẻ Bế Văn Làn tự hào vì được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô.

Hình ảnh mà cựu chiến binh Bế Văn Làn không thể nào quên là không khí nô nức của quân dân Thủ đô trong ngày 10/10/1954. Khi ấy, hàng ngàn người tập trung với niềm vui rạo rực vì Thủ đô được giải phóng. Cờ đỏ sao vàng tung bay khắp phố phường. Gương mặt người dân Thủ đô ai nấy đều rạng rỡ, cùng nhau hô vang khẩu hiệu: "Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa muôn năm!", "Hồ Chủ tịch muôn năm!"… Người dân tung hô, hoa giấy, hoa tươi, cờ đỏ rợp trời. Nhìn phía trước, xa xa, xe tăng, xe bọc thép của Pháp đang tháo chạy phía chân cầu Long Biên. Nhân dân hoan hô rầm lên. Bộ đội, bộ binh đi đến đâu nhân dân ra tặng hoa, vẫy chào, cờ đỏ sao vàng rực phố. Tâm trạng bộ đội và nhân dân lúc đó phấn khởi, rộn ràng như bay lên được.

Nhớ lại những năm tháng đi chiến đấu, Đại úy Bế Văn Làn vẫn luôn tự hào về những chiến công của quân và dân ta.

Sau ngày về tiếp quản Thủ đô, ông tiếp tục tham gia kháng chiến chống Mỹ 10 năm ở chiến trường miền Nam. Sau khi nghỉ hưu (9/1978), trở về cuộc sống thời bình, ông nhiệt tình tham gia công tác Đảng, chính quyền và đoàn thể tại địa phương. Từ năm 1979 ông làm Trưởng ban quân sự của khu phố đến năm 1990, trưởng ban bảo vệ của khu phố đến năm 2003. Từ năm 1990 ông là Chi hội trưởng Hội CCB khu phố đến năm 2012. Ông là chủ tịch Hội bộ đội Trường Sơn phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội từ năm 1999 cho đến nay.

Trên nhiều cương vị khác nhau, ông luôn trăn trở việc giáo dục truyền thống lịch sử với thế hệ trẻ. Ông tâm sự: “Thế hệ trẻ bây giờ phải luôn luôn nhớ đến truyền thống của cha ông ta. Đến bây giờ, cuộc đời đã có nhiều đổi thay, cuộc sống đã được ấm no, hạnh phúc, ta phải nhớ công ơn của những người đã đi trước, nhớ đến công ơn của Đảng và Bác Hồ đã giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho Nhân dân”.

Giờ đây, khi đã ở cái tuổi 87, ông vẫn minh mẫn, sôi nổi kể cho con cháu nghe về truyền thống hào hùng của bộ đội Cụ Hồ.

Gần đến ngày kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô, cảm xúc về những giây phút lịch sử năm xưa lại ùa về trong ông. Ông bảo: “Tham gia cách mạng từ những ngày đầu, góp sức trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954, tự hào vì được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô anh hùng,... điều đó khiến ông cảm thấy vinh dự, tự hào và tự hứa với lòng mình suốt đời học tập tấm gương của Bác và vị Đại tướng lỗi lạc Võ Nguyên Giáp”.

Trần Hằng

Từ khóa: Bế Văn Làntiếp quản Thủ đôBộ đội cụ hồ

Tin khác
 • Nhiều khu du lịch mở cửa đón khách tham quan bảo đảm thích ứng an toàn với dịch COVID-19
 • Nghệ thuật Chèo và Võ cổ truyền Bình Định đệ trình UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới
 • 107 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam 2021
 • Hơn 99 tỷ đồng đầu tư tu bổ, phục hồi di tích trong hệ thống di sản Huế
 • Vinh danh 24 dự án khởi nghiệp tại Lễ trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021
 • Hình thức online độc đáo của "Hội trại điêu khắc 30+" lần 2, năm 2021
 • Ba tác phẩm Nghệ thuật của Việt Nam được góp mặt tại triển lãm nghệ thuật châu Á -Thái Bình Dương
 • Phát động cuộc thi trực tuyến "Điểm sách văn học Hàn Quốc 2021"
 • Tìm kiếm gương mặt xuất sắc đại diện cho Việt Nam đi tham dự "Miss Eco Teen International"
 • Tôn vinh những đóng góp, cống hiến tuyến đầu chống dịch qua "Gala Báo chí " lần thứ ba 2021
 • Hơn 1 triệu người từ hơn 34 quốc gia tham dự “Liên hoan Phim khoa học quốc tế 2021”
 • Hà Nội: Phục hồi du lịch, thí điểm mở các vùng du lịch xanh
 • 25 tác phẩm hội họa, đồ họa đặc sắc được triển lãm trực tuyến mang tên “Ký ức Hà Nội”
 • Chương trình nghệ thuật "Lời ca dâng Bác" trực tiếp trên Đài PTTH Hà Nội tối 7/10
 • Khánh Hòa: Xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine”