Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Lai Châu: Đánh sập 40 hầm khai thác vàng trái phép
04/10/2022 14:12
(HanoiTV) - Từ ngày 28/9 - 4/10, lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu đồng loạt tiến hành giải tỏa các bãi vàng trái phép tại hai huyện Mường Tè và Sìn Hồ bằng phương án dùng vật liệu nổ đánh sập các hầm đào vàng.

Theo khảo sát của cơ quan chức năng địa phương, tại 4 bãi vàng khai thác trái phép ở các xã Noong Hẻo, Nậm Cuổi (huyện Sìn Hồ); xã Vàng San và khu vực Nậm Kha Á - nơi giáp ranh 3 xã Tà Tổng, Nậm Khao, Mù Cả (huyện Mường Tè) có khoảng 40 hầm vàng với nhiều kích thước khác nhau. Trong thời gian 1 tuần, các lực lượng giải tỏa đã đánh sập 40 cửa hầm tại các bãi vàng trái phép.

Các lực lượng giải tỏa đang chuẩn bị mìn để đánh sập hầm khai thác vàng trái phép. ( Ảnh: Bnews)

Trước khi thực hiện chiến dịch giải tỏa các bãi vàng, tỉnh Lai Châu đã cử lực lượng tiến hành kiểm tra, khảo sát thực địa và huy động các lực lượng vận chuyển vật liệu nổ tới các bãi vàng.

Cơ quan chức năng địa phương đã huy động hơn 400 cán bộ thuộc các lực lượng như: công an, biên phòng, quân đội, dân quân, chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan tham gia. Để đảm bảo an toàn khi nổ, toàn bộ các cửa hang được bịt kín bằng các bao đất, cát phía ngoài

Lực lượng công binh chuẩn bị thuốc nổ. ( Ảnh VOV)

 Tại bãi vàng Nậm Kha Á, lực lượng công binh và các lực lượng liên quan đã sử dụng thuốc nổ đánh sập khoảng 20 cửa hang; Còn tại các bãi vàng trái phép khác ở bản Nậm Suổng, xã Vàng San (huyện Mường Tè) và xã Noong Hẻo, Nậm Cuổi (huyện Sìn Hồ), lực lượng chức năng cũng đã huy động hơn 300 người dùng vật liệu nổ đánh sập toàn bộ các cửa hầm tại các bãi vàng trái phép này.

Sau khi hoàn thành việc nổ mìn đánh sập các cửa hầm tại các bãi vàng trái phép và hoàn thiện các thủ tục đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, lực lượng giải tỏa sẽ bàn giao mặt bằng các bãi vàng cho chính quyền địa phương quản lý theo quy định.

PV/HanoiTV

Từ khóa: khai thác vàng trái phép xảy ra tại hai huyện Sìn Hồ và Mường TèĐánh sập các hang khai thác vàng tại Lai Châusập 40 hầm khai thác vàng trái phép