Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Làm gì để trẻ vui trong ngày dài giãn cách?
27/08/2021 10:18
(HanoiTV) - Giữ con, quản con, tạo không gian vui chơi cho con trong khoảng thời gian này cần lắm nỗ lực và nhiệt tâm của bố mẹ.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng loạt tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội. Làm gì để trẻ vui trong những ngày dài đặc biệt này? – Đó hẳn là nỗi lòng chung của phụ huynh trong hoàn cảnh dịch bệnh bủa vây khiến kỳ nghỉ của con trôi đi trong lo toan, canh cánh muộn phiền. Giữ con, quản con, tạo không gian vui chơi cho con trong khoảng thời gian này cần lắm nỗ lực và nhiệt tâm của bố mẹ.

Ảnh minh hoạ.

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Điều tiên quyết tạo nên một mùa hè giãn cách vui tươi với từng ngày trôi qua không uổng phí chính là việc bố mẹ cùng con cái sắp xếp, bố trí và dàn trải công việc trong ngày một cách khoa học. Buổi sáng dậy giờ nào, tự học lúc nào, chơi bao nhiêu là đủ… đều cần lên lịch cụ thể, thống nhất ý kiến giữa các thành viên trong gia đình. Bằng cách chủ động sắp xếp nhịp sống, con trẻ sẽ dần hình thành thói quen sống có kế hoạch, mục tiêu hạn chế tối đa việc con sa đà vào game online, mạng xã hội.

Hãy kết nối với thiên nhiên

Dịch bệnh quả là đáng sợ, chúng ta sẵn sàng nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của cơ quan chức năng trong phòng chống Covid-19. Dù vậy, bố mẹ hãy chú ý không nên tách biệt hoàn toàn con người với thiên nhiên mà tạo không gian, thời gian cho con trẻ hòa mình vào cỏ cây hoa lá, hít thở bầu không khí trong lành và vận động nhẹ nhàng bằng các hoạt động trồng cây, chăm hoa, nhổ cỏ, tưới nước… Bằng việc chăm bón cây cỏ, trẻ sẽ dần dần nhen nhóm tình yêu thiên nhiên và ý thức hơn với cuộc sống xanh mà chúng ta đang hướng tới dựng xây.

Ảnh minh hoạ.

Lên kế hoạch đọc sách

Ngày dài giãn cách dài đằng đẵng là cơ hội để ươm mầm thói quen đọc sách cho trẻ, nhất là trong bối cảnh “ở nhà là yêu nước” ở nhiều địa phương và trẻ “cuồng chân” trong nỗi thèm khát đi lại, vui chơi, học kỹ năng. Thế giới sách bao la, bạt ngàn đang rộng mở chờ đón trẻ khám phá và trải nghiệm. Các nhà sách đang thay đổi phương thức tiếp cận bạn đọc qua các kênh bán hàng online và chỉ cần vài cái chạm, bạn đã có thể tặng con trẻ một bộ sách hữu ích, lý thú để sử dụng thời gian hè tích cực nhất!

Học online với người thầy thú vị

Dịch bệnh khiến các khóa học kỹ năng, năng khiếu và bồi dưỡng kiến thức “đóng băng”. Và công nghệ giúp chúng ta dừng đến lớp nhưng không ngưng việc học. Các khóa học online với những người thấy thú vị vừa có thể giúp bọn trẻ ôn luyện kiến thức, vừa có thể giúp con thỏa đam mê vẽ vời, đàn hát, cờ vua… Đặc biệt, bố mẹ cùng con cái có thể đăng ký các lớp học thể dục online để vừa rèn luyện cơ thể vừa giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch.

Ảnh minh hoạ.

Dành thời gian cho con

Để tổ ấm vẫn trọn vẹn yêu thương và gìn giữ năng lượng tích cực trong những ngày hè phải giãn cách xã hội, cách ly y tế này, bố mẹ cần gói ghém những niềm vui cá nhân để dành thời gian nhiều hơn cho con trẻ. Quan tâm từng biểu hiện cảm xúc của con, lắng nghe con thủ thỉ chuyện trò, tư vấn gỡ rối cho con về nguy cơ dịch bệnh và động viên con hướng về một ngày mai tươi sáng hơn. Bằng cách truyền năng lượng tích cực cho trẻ, chúng ta sẽ duy trì sợi dây kết nối các thành viên trong gia đình và giữ tâm an yên chờ đợi một ngày không xa khi Covid-19 bị đầy lùi, nhịp sống bình thường quay trở lại.

(Theo VOV)

Từ khóa: giãn cách xã hộinuôi dạy con