Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Làm thế nào để loại bỏ coronavirus trên da?
02/04/2020 17:36
(HanoiTV) - Khi đã ở trong cơ thể chúng ta, virus Covid-19 sẽ rất khó bị loại bỏ, vì vậy đừng để nó thâm nhập vào cơ thể. Chúng ta có thể bảo vệ bản thân, những người thân yêu và dân số nói chung bằng một hành động rất đơn giản: Rửa tay thường xuyên. Tại sao một hành động đơn giản có thể có hiệu quả chống lại một loại virus độc hại như vậy?

Virus là gì?

Virus có kích thước nanomet, đường kính khoảng 100 nanomet. Nó nhỏ hơn 100 lần so với tế bào người và nhỏ hơn 1 triệu lần so với quả bóng tennis. Hạt nano này bao gồm một lớp vỏ virus, được hình thành từ màng lipid (nghĩa là chất béo) và protein, bao bọc một đại phân tử mã hóa bộ gen của virus.

Ảnh minh họa

Làm thế nào để xà phòng có thể tiêu diệt virus?

Các thành phần hoạt động trong xà phòng là chất hoạt động bề mặt , các phân tử được ví như xà beng, có thể được sử dụng trên quy mô nanomet để loại bỏ virus.

Các phân tử này được tạo thành từ một phần thích nước và một phần khác thích các chất béo - chúng được gọi là amphiphiles. Nên nhớ màng của virus là một chất béo, giống như dầu.

Phần kỵ nước của các chất hoạt động bề mặt có trong xà phòng bám vào màng của virus và tại thời điểm súc rửa, phần ưa nước bị thu hút bởi các phân tử nước. Kết quả của các lực tác động lên virus gây ra vỡ màng mỡ của nó, phá vỡ lớp vỏ, sau đó là phân tử RNA. Virus trở nên không hoạt động và tách ra khỏi da nhờ tác động của chất hoạt động bề mặt, như chà tay và dòng nước chảy.

Có thể làm thí nghiệm sau để chứng minh:

Đổ một ít dầu vào nước. Hai chất không hòa lẫn vào nhau. Bây giờ thêm xà phòng và lắc. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Microdrops dầu hình thành trong nước dưới tác dụng của xà phòng. Những hạt này được gọi là micelles. Ở dạng này, dầu hòa tan trong nước.

Tại sao virus không hoạt động sau khi rửa tay bằng xà phòng?

Một virus không phải là một sinh vật tự trị: nó cần một tế bào chủ để sinh sản.

Virus xâm nhập theo nguyên tắc tương tự như chìa khóa trong ổ khóa. Các protein S, hiện diện ở cấp độ bao bọc virus của các coronavirus, liên kết với các thụ thể tế bào nhất định. Các virus sau đó được nội hóa.

Khi ở trong tế bào, "virut cha" phân chia thành nhiều "virut con" sẽ lần lượt làm lây nhiễm các tế bào lân cận. Covid-19 là một loại virus RNA. Điều này có nghĩa là bộ gen của nó được mã hóa thành RNA, cho axit ribonucleic. RNA, giống như DNA, được tạo thành từ một loạt các viên gạch hóa học gọi là nucleotide.

So với virus DNA, Covid-19 có tốc độ lây nhanh hơn. RNA cho phép tổng hợp trực tiếp protein, trong khi DNA trước tiên phải được phiên mã thành RNA trước khi được dịch thành protein.

Khi rửa tay bằng xà phòng, xà phòng tháo dỡ vỏ bọc của virus. COVID-19 không còn có chìa khóa để xâm nhập các tế bào của chúng ta.

RNA virus cũng bị phá hủy, bởi vì nó trở nên dễ tiếp cận với các chất hoạt động bề mặt xà phòng: Trên thực tế, đại phân tử RNA có các nhóm kỵ nước có ái lực mạnh với phần thích các chất béo của chất hoạt động bề mặt. Những thứ này sẽ phân tách các viên gạch hóa học tạo nên RNA giống như cách chúng hoạt động trên màng lipid của virus. Virus bây giờ được chia thành các phần nhỏ sẽ liên kết với các phân tử chất hoạt động bề mặt trong xà phòng để tạo ra các mixen tan trong nước.

Hiện tượng tương tự xảy ra như khi chúng ta làm cho dầu hòa tan trong nước bằng cách thêm xà phòng. Tóm lại, rửa tay bằng xà phòng và nước sẽ phá vỡ virus và làm mất khả năng xâm nhập vào tế bào, khiến nó không hoạt động. Nó cũng giúp da của các mảnh virus giống như tất cả các chất béo (bụi bẩn) khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên nên chà xát tay trong hai mươi giây để xà phòng phát huy hiệu quả trên toàn bộ bề mặt của bàn tay.

Còn gel hydro-Alcoholic thì sao?

Rượu trong dung dịch nước (60 đến 90% theo thể tích) làm biến tính một số protein nhất định của vỏ virus, khiến virus không thể xâm nhập vào tế bào.

Mặt khác, trái với xà phòng "rửa", gel hydro-Alcoholic không hiệu quả trên tay bẩn. Rượu bị vô hiệu hóa bởi sự hiện diện của chất béo dư thừa trên da (vết bẩn có thể nhìn thấy). Gel hydro-Alcoholic nên được sử dụng trên da khô và sạch.

Do đó, WHO khuyến cáo rửa tay bằng xà phòng và nước khi chúng ta ở nhà và sử dụng gel hydro-Alcoholic khi chúng ta đi mua sắm hoặc đi làm.

Tại sao virut bám vào một số bề mặt lâu hơn các bề mặt khác?

Một người bị nhiễm bệnh có thể bắn virus COVID-19 từ đường hô hấp lên trên các bề mặt khác, như nhựa, kim loại, bìa cứng, da người.

Một người không bị nhiễm trùng chạm vào bề mặt này có thể nhiễm virut nếu sau đó họ đưa tay lên miệng, mũi hoặc mắt. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England vào đầu tháng 3/2020 cho thấy, Covid-19 có thể được phát hiện trong tối đa 24 giờ trên bìa các tông và 3 ngày trên nhựa hoặc thép không gỉ.

Ngay cả khi virus tồn tại một thời gian trên bề mặt, rất nhanh, độc lực của nó sẽ trở nên suy yếu để tấn công chúng ta một cách hiệu quả. Sau một vài giờ, nó có thể không còn hoạt động.

Việc phát triển vắc-xin Covid-19 là công việc lâu dài . Tất cả cùng nhau bắt đầu một cuộc đua marathon nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19. Bằng cách hiểu virus, thành phần hóa lý, cơ chế hoạt động và phương thức lây lan của nó, chúng ta cũng hiểu lý do hành động rào cản có hiệu quả trong việc bảo vệ bản thân và người khác. Chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của virus và chúng ta sẽ rửa tay đúng cách và đúng thời điểm.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: Rửa tay