Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Làm thế nào để thông báo cho con cái về việc bố mẹ ly hôn
28/10/2021 18:26
(HanoiTV) - Thông báo ly hôn với con cái là một bước khó và đồng nghĩa với nhiều thay đổi cho cả gia đình, với một cuộc sống hàng ngày phải được đổi mới.
Ảnh minh họa

Riêng ở Pháp có khoảng 130,000 vụ ly hôn mỗi năm và con số này không ngừng tăng. Đối với đại đa số các cặp vợ chồng, những người đã có con, họ rất ngại thông báo thông tin ly hôn với con cái mình.

" Điều quan trọng là cha mẹ nên dành thời gian để tham khảo ý kiến ​​cùng nhau, bên ngoài gia đình, để thảo luận và thống nhất về những gì họ sẽ nói. Tránh những kiểu nói trái ngược nhau", Florence Millot, nhà tâm lý học cho trẻ em và thanh thiếu niên nhận xét.

Tất nhiên, chỉ nói chuyện này với trẻ khi cha mẹ chắc chắn về quyết định của mình , không cần thêm sự không chắc chắn và ép buộc đối mặt với trẻ sẽ khiến tình hình trở nên đau đớn hơn. Sau đó, bạn phải chọn thời điểm thích hợp và nói chuyện với trẻ.

Nói gì với các con khi thông báo bố mẹ ly hôn

"Bạn thực sự phải lưu ý rằng những lời nói đó không nhất thiết phải là quan trọng, mà là để ý đến phản ứng của trẻ, nói những điều như chúng vốn có, không cần phải giải thích vô tận, và đặc biệt là cho trẻ những ví dụ cụ thể để trẻ hiểu được tình hình, đặc biệt nếu trẻ còn nhỏ", Florence Millot giải thích.

Ví dụ, bạn có thể nói với trẻ: "Như con thấy ở nhà, bố mẹ tranh cãi rất nhiều, dù quan tâm nhau nhiều đến mấy cũng không thể tìm ra giải pháp. Bố mẹ không còn yêu nhau như vợ chồng nữa, nhưng sẽ luôn ở bên cạnh con, tình yêu này sẽ không bao giờ thay đổi ".

Để trẻ hiểu rõ hơn điều này có nghĩa là gì, chúng ta có thể so sánh với một tình huống mà trẻ có thể hiểu được: "Đôi khi con giữ mối quan hệ bạn bè lâu dài với bạn bè ở trường, nhưng với những người khác, con lại gặp khó khăn khi giao tiếp. Đó là tốt để có một khoảng cách nào đó, đối với bố mẹ cũng vậy " . Rõ ràng là cần giải thích cho trẻ hiểu rằng điều đó có thể khó khăn vì sự mới lạ và sẽ có nhiều thay đổi hàng ngày.

Hãy lắng nghe trẻ nói sau khi thông báo bố mẹ ly hôn

Phản ứng của trẻ em trước tin tức về một cuộc chia ly có thể xảy ra ngay lập tức hoặc chúng có thể mất nhiều thời gian để phản ứng lại. Chúng có thể bộc lộ sự tức giận, buồn bã. Điều này cũng có thể biểu hiện ở thành tích thấp hơn ở trường", Florence Millot giải thích. Do đó, điều quan trọng là phải nói với trẻ rằng cuộc thảo luận này là lần đầu tiên nhưng chúng sẽ có thể nói lại về nó và rằng tất cả không gian sẽ được dành cho trẻ để trẻ thể hiện cảm xúc.

"Khi chúng ta tuyên bố chia tay, chúng ta làm điều đó với rất ít lời . Hãy để đứa trẻ phản ứng hoặc không phản ứng và trấn an con bằng cách nói với con rằng con không cần phải nói điều gì đó ngay lập tức. Rằng con có quyền. có không gian riêng hoặc đi lên phòng của mình nếu nó cần”, nhà tâm lý học giải thích.

Sau đó, cần phải giải thích cho trẻ những gì sẽ thay đổi hàng ngày, đặc biệt là ở mức độ chăm sóc cho cuộc sống mới.

Không cần phải nói tất cả mọi thứ

Vì muốn thẳng thắn, cha mẹ có thể dễ nói cho trẻ biết mọi thứ và giải thích lý do chia tay của họ, đây là điều rất tệ.

"Chúng ta không được nói tất cả mọi thứ, bởi vì cuộc sống của người lớn vẫn là cuộc sống của người lớn", Florence Millot nói.

"Sau khi thông báo về việc ly hôn, chúng tôi ngay lập tức nói về đứa trẻ, mong muốn cho nó được hoàn thiện hơn, trong một môi trường không có tranh cãi", Florence Millot giải thích.

Sử dụng ngôn từ phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Nếu trẻ còn nhỏ, hãy hỏi nếu trẻ bất kỳ câu hỏi nào. Thông thường, đứa trẻ sẽ thắc mắc về việc bao nhiêu ngày sẽ dành cho cả cha lẫn mẹ. Cha mẹ nên theo dõi và trả lời các câu hỏi của trẻ.

"Thanh thiếu niên nói chung cảm thấy có điều gì đó không ổn. Không nói với con mọi thứ, điều quan trọng nhất sau đó sẽ là có thể thảo luận về cảm xúc của con, mong muốn của con", nhà tâm lý học chia sẻ.

Câu hỏi cũng được đặt ra là liệu đứa trẻ có nên tham gia vào các quyết định quan trọng hay không. Về điểm này, Florence Millot một lần nữa khuyến nghị nên thích nghi với độ tuổi của trẻ. " Khi chúng còn nhỏ, dưới 10 tuổi, tốt hơn nên quyết định ngược dòng điều gì tốt cho chúng. Hỏi ý kiến ​​của chúng có nhiều khả năng tạo ra căng thẳng hơn. Tuy nhiên, khi khung được đặt ra, hãy thảo luận với chúng và đề xuất các điều chỉnh, nhưng không phải ngay từ đầu ", Florence Millot giải thích.

Mặt khác, thanh thiếu niên có thể bày tỏ mong muốn của mình và tự do hơn để bày tỏ bất cứ điều gì họ muốn, chẳng hạn như ở với cha hoặc mẹ vì nhà rộng hơn và họ cần không gian để sinh hoạt.

Những sai lầm cần tránh và lời khuyên để giúp con

"Sai lầm chính và duy nhất là chỉ trích người kia ", chuyên gia tâm lý giải thích và cho biết thêm: "Nhiều bố hoặc mẹ muốn bảo vệ hình ảnh bản thân trước con cái, nên không ngừng nói xấu nhau. Đây là một sai lầm thường thấy."

Điều cần làm là trấn an trẻ, cho trẻ thấy một cuộc sống mới yên lành hơn, hạnh phúc hơn và vẫn luôn nhận đươc sự chăm sóc của cả cha và mẹ.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: ly hôn