Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tình dục có lợi cho sức khỏe
11/05/2021 07:00
(HanoiTV) - Tiến sĩ Cécile Candillier, bác sĩ tâm thần và nhà trị liệu tình dục học của Pháp đã đưa ra những minh chứng thuyết phục về tác dụng của quan hệ tình dục đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa

"Có một đời sống tình dục viên mãn thường là một chỉ số cho thấy sức khỏe thể chất và tinh thần tốt ", Tiến sĩ Céline Candillier, bác sĩ tâm thần và nhà trị liệu tình dục giải thích.

Quan hệ tình dục có làm tăng nội tiết tố không?

Tiến sĩ Candillier giải thích: "Bộ não là cơ quan sinh dục chính của con người. Tình dục cho phép tiết ra các hormone trong não. Các hormone có ảnh hưởng đến thể chất và cảm xúc" .

"Đó là một vòng tròn đạo đức: nếu chúng ta có tâm trí tốt, chúng ta có nhiều động lực hơn, chúng ta tích cực hơn, chúng ta ít căng thẳng hơn và chúng ta sẽ có xu hướng sẵn sàng hơn cho tình dục". Các hormone này giống nhau bất kể giới tính của bạn.

Trong khi quan hệ tình dục, một số hormone được tiết ra vào những thời điểm khác nhau:

+ Các serotonin thúc đẩy ham muốn tình dục và giúp điều chỉnh tâm trạng (thường được gọi là hormone hạnh phúc ).

+ Chất luliberin: "Được giải phóng khi quan hệ tình dục sớm, nó thúc đẩy nghiên cứu và tiếp xúc."

+ Các dopamine: "Đây là hormone niềm vui, nó được đi kèm trong cực khoái một xả khác endorphin, họ đều công bố trong bối cảnh khác nhau: sô cô la có thể thúc đẩy sự ra đời của dopamine, như một hoạt động thể chất ít nhất 30 phút duy trì kích thích sản sinh endorphin".

+ Các oxytocin cũng được sản xuất trong cực khoái, đây là hormone được gọi là "đính kèm", tạo liên kết và biến niềm vui thành tình yêu.

Quan hệ tình dục có tốt cho lưng không?

"Làm tình sẽ được khuyến khích trong trường hợp bị đau mãn tính vì các hormone tiết ra trong quá trình hành sự sẽ khiến bạn có cảm giác khỏe khoắn và dễ chịu", nhưng hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó. Tiến sĩ Candillier giải thích: “Nếu bản thân hoặc đối tác bị đau lưng, bạn phải chú ý đến các tư thế được thực hiện vì một số có thể làm đau hơn trong khi một số khác lại được ưu tiên trong trường hợp đau lưng” .

Làm tình có tốt cho tinh thần của bạn không?

Tiến sĩ Candillier nói: "Ngàn lần là có, làm tình rất tốt cho tinh thần. Người ta đã chứng minh rằng tình dục thỏa mãn có tác động tích cực đến sức khỏe" .

+ Làm tình làm giảm căng thẳng và lo lắng: đặc biệt là với việc sản xuất các hormone .

+ Làm tình thúc đẩy cảm giác khỏe mạnh và làm dịu hệ thần kinh.

+ Làm tình giúp phát triển hình ảnh và lòng tự trọng tốt hơn: "Khi một người có quan hệ tình dục thỏa mãn, họ buông tay và tiếp xúc với cơ thể của họ. Họ cảm thấy được yêu thương, điều này ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bản thân."

Làm tình có tốt cho tim không?

Theo quan điểm của tim mạch, quan hệ tình dục, giống như bất kỳ hoạt động thể chất nào khác, làm tăng nhịp tim và huyết áp, theo Liên đoàn Tim mạch Pháp .

"Quan hệ tình dục tương đương với một nỗ lực thể chất ở cường độ vừa phải và giúp duy trì nhịp điệu tim mạch, nhà tình dục học khẳng định. Hoạt động này thường được so sánh với việc đi bộ ba đến sáu km/h trên bề mặt phẳng hoặc leo 20 cầu thang trong 10 giây. "Nếu chúng ta có thể đi lên hai tầng mà không bị hụt hơi, thì chúng ta có thể có một bản báo cáo tốt". Giống như bất kỳ bài tập thể dục nào, quan hệ tình dục đốt cháy calo, "một trăm calo khoảng thời gian 20 phút". Tiến sĩ Candillier cho biết, nó cũng có lợi cho tuần hoàn tổng thể.

Cụ thể: Tai nạn tim khi quan hệ tình dục là rất hiếm. Nghiên cứu lớn nhất về chủ đề này báo cáo rằng 0,016% trường hợp tử vong do ngừng tim có liên quan đến quan hệ tình dục ở phụ nữ so với 0,19% ở nam giới. Ngoài ra, không có chống chỉ định sinh hoạt tình dục thường xuyên sau khi đặt máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim.

Quan hệ tình dục có tốt cho chứng đau đầu không?

"Đúng vậy, làm tình có thể có tác động tích cực đến chứng đau đầu", nhà trị liệu tình dục nói. Vì lý do chính đáng, làm tình có tác dụng giãn mạch vì chúng ta thư giãn và thả lỏng. Nó cho phép lớp niêm mạc của mạch máu được thư giãn. Tuy nhiên, nhiều người bị đau đầu do mạch máu co lại, được gọi là đau đầu do căng thẳng. Tiến sĩ Candillier cũng chỉ rõ rằng việc tiết ra hormone tạo khoái cảm (endorphin) góp phần làm giảm cơn đau, đặc biệt là những cơn đau mãn tính như đau đầu.

Làm tình có tốt cho trí nhớ không?

"Đúng, làm tình có những tác động tích cực đến trí nhớ, ở mọi lứa tuổi", nhà trị liệu tình dục cho biết.

Tại sao? "Làm tình giúp kích hoạt các vùng não khác nhau và cải thiện năng lực học tập và đặc biệt là trí nhớ. Ở người cao tuổi, tình dục mãn nguyện sẽ bảo vệ chống lại rối loạn nhận thức".

Quan hệ tình dục có tốt cho da không?

Tiến sĩ Céline Candillier trả lời khách quan: “Tôi không biết làm tình có ảnh hưởng đến chất lượng của làn da hay không , nhưng chúng ta có thể nói rằng trong quan hệ tình dục, động chạm và vuốt ve là rất quan trọng, mang lại khoái cảm và giảm căng thẳng, lo lắng, ngủ ngon hơn có tác động đến làn da”.

Làm tình có ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt không?

Làm tình sẽ có tác dụng 'chống ung thư' đối với tuyến tiền liệt ở nam giới.

Khoa học chứng minh cần hai đến ba lần xuất tinh (quan hệ tình dục hoặc tự kích thích). Nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của việc xuất tinh trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt (đặc biệt đối với những bệnh ung thư có tiên lượng tốt). Một trong số đó được công bố vào năm 2016 và tiến hành trên 31.925 nam giới tuổi từ 20 đến 49, những người chỉ ra bằng bảng câu hỏi tần suất xuất tinh của họ trong vài năm cho thấy những người xuất tinh ít nhất 21 lần mỗi tháng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt 22%.so với những người chỉ xuất tinh từ 4-7 lần. Trong số các giả thuyết được đưa ra: xuất tinh có thể bảo vệ tuyến tiền liệt bằng cách loại bỏ các hóa chất có hại tích tụ trong tinh dịch.

Chúng ta có nên làm tình mỗi ngày để có nhiều lợi ích hơn không?

"Không có tiêu chuẩn nào về tần suất quan hệ tình dục của một cặp vợ chồng. Tình dục là một hành động thân mật phải được thực hiện giữa hai đối tác cảm thấy ham muốn và thể hiện nó. Miễn là đối tác thỏa mãn, tình dục có tác động tích cực đến sức khỏe của họ".

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: làm tìnhtình dục