Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm Kabul
25/03/2022 07:01
(HanoiTV) - Ngày 24/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến thủ đô Kabul trong chuyến thăm đầu tiên tới Afghanistan kể từ khi Taliban lên nắm quyền.

Được chào đón tại sân bay bởi người đồng cấp Afghanistan Amir Khan Muttaqi, ông Vương Nghị đến Kabul sau khi tham dự cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại Islamabad, Pakistan.

Trước khi Taliban chiếm Kabul vào ngày 15/8, Bắc Kinh đã tìm cách duy trì quan hệ với nhóm Hồi giáo cực đoan khi các lực lượng của Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan.

Chuyến thăm này diễn ra một tuần trước cuộc họp dự kiến ​​tại Bắc Kinh với các nước giáp biên giới với Afghanistan, đặc biệt là Pakistan, để thảo luận về viện trợ cho chế độ Taliban mới và các dự án kinh tế mới. Afghanistan rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính và nhân đạo nghiêm trọng, do việc đóng băng hàng tỷ USD tài sản ở nước ngoài và việc ngừng cung cấp viện trợ quốc tế đột ngột.

Trung Quốc có chung đường biên giới nhỏ dài 76 km ở độ cao rất lớn với Afghanistan.

Duy trì sự ổn định sau nhiều thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan là cân nhắc hàng đầu của Bắc Kinh khi tìm cách đảm bảo an ninh biên giới và các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng chiến lược ở nước láng giềng Pakistan, nơi có Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan. Đối với Bắc Kinh, một chính quyền ổn định và hợp tác với Kabul cũng sẽ mở đường cho việc mở rộng dự án cơ sở hạ tầng lớn của nước này, Con đường Tơ lụa Mới mà Afghanistan tham gia vào năm 2016.

Về phần mình, Taliban cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn phát triển tốt. quan hệ với Trung Quốc. Họ coi Trung Quốc là nguồn đầu tư và hỗ trợ kinh tế quan trọng, trực tiếp hoặc thông qua Pakistan.

Năm 2007, Bắc Kinh đã nhượng quyền khai thác mỏ đồng khổng lồ Aynak (mỏ đồng lớn thứ hai trên thế giới), gần thủ đô Afghanistan, với giá 3 tỷ đô la. Afghanistan cũng có trữ lượng lithium khổng lồ có thể thu hút các công ty Trung Quốc, vì Trung Quốc là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Không giống như một số cường quốc phương Tây, Trung Quốc không đóng cửa đại sứ quán ở Kabul và đại sứ Trung Quốc vẫn hiện diện ở thủ đô của Afghanistan. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã cho hồi hương 210 công dân của mình ngay trước khi Taliban chiếm được thủ đô. Cho đến nay vẫn chưa có quốc gia nào chính thức công nhận chế độ mới ở Kabul.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: KabulAfghanistanVương Nghị