Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lần đầu tiên, thận từ lợn được cấy ghép thành công cho người
21/10/2021 18:54
(HanoiTV) - Nội tạng của động vật đã trải qua một quá trình chỉnh sửa gen để không bị cơ thể con người loại bỏ.
Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện NYU Langone ở New York vào ngày 25 tháng 9.

Các nhà khoa học ở Mỹ đã thành công trong việc ghép thận của một con lợn biến đổi gen hoạt động trên cơ thể người, một tia hy vọng cho nhiều người đang chờ được ghép.

Nếu thành công được xác nhận, người ta có thể thực sự tưởng tượng rằng một ngày nào đó lợn có thể được nuôi để cung cấp nội tạng (phổi, tim, ..v.v.) cho những người cần chúng.

Hơn 100.000 người Mỹ hiện đang nằm trong danh sách chờ cấy ghép nội tạng. 17 người chết mỗi ngày trong khi chờ đợi.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện NYU Langone ở New York vào ngày 25 tháng 9, sử dụng thận của một con lợn đã trải qua quá trình chỉnh sửa gen để nội tạng không bị cơ thể người loại bỏ. Nói một cách chính xác, quả thận được cấy vào bên trong cơ thể người, của một bệnh nhân chết não, người được gia đình cho phép thử nghiệm.

Robert Montgomery, giám đốc Viện Cấy ghép Langone ở NYU, nói với AFP rằng quả thận "hoạt động tốt" trong suốt hai ngày rưỡi của cuộc thử nghiệm.

Việc cấy ghép như vậy đã được thử nghiệm ở động vật linh trưởng, nhưng chưa bao giờ ở người. Robert Montgomery giải thích rằng cơ thể người chứa các kháng thể tấn công một loại đường bình thường có trên tất cả các tế bào của lợn, gây ra sự đào thải ngay lập tức. Nhưng lần này con vật đã được biến đổi gen để không còn sản xuất loại đường này nữa và không có hiện tượng đào thải thận nhanh chóng.

Một số chuyên gia đã chào đón tin tức một cách thận trọng, vì kết quả chi tiết của nghiên cứu vẫn chưa được công bố trên một tạp chí khoa học. Alan Archibald, chuyên gia di truyền học tại Đại học Edinburgh , nhận xét: “Tuy nhiên, đây là một bước đi thú vị trên con đường sử dụng lợn biến đổi gen làm nguồn nội tạng để cấy ghép . Các bác sĩ đã cố gắng cấy ghép giữa các loài ít nhất là từ thế kỷ 17, với các thí nghiệm sớm nhất tập trung vào các loài linh trưởng. Năm 1984, một trái tim khỉ đầu chó đã được cấy ghép vào một đứa trẻ nhưng đứa trẻ có biệt danh là "Baby Fae" chỉ sống được 20 ngày."

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: ghép thận